ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภาคีของกลุ่ม จี-20 มีความคิดเห็นแตกแยกกันเกี่ยวกับประเด็นปัญหาที่สำคัญๆ


ภาคีของกลุ่ม จี-20 มีความคิดเห็นแตกแยกกันเกี่ยวกับประเด็นปัญหาที่สำคัญๆ

บรรดาผู้นำของประเทศที่เศรษฐกิจเจริญที่สุดของโลก20 รายมาชุมนุมกัน ณ กรุงโซล พวกเขาหวังที่จะบรรลุความคิดเห็นโดยรวมเกี่ยวกับวิธีหลีกเลี่ยงเรื่องที่เรียกกันว่าสงครามเงินและกำหนดแนวทางเพื่อการลดความไม่สมดุลทางการค้า แต่แม้แต่เจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดเองยังยอมรับว่า การที่จะบรรลุความตกลงดังกล่าวกันได้นั้นเป็นเรื่องยากเย็นแค่ไหน?

การประชุมสุดยอดของกลุ่มประเทศจี-20 (G-20) มีจุดมุ่งหมายจะผ่อนคลายความตึงเครียดและทำให้เกิดเอกภาพ ระหว่างการประชุมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนร่วมกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ Lee Myung-bak ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวว่า แถลงการณ์ฉบับสุดท้ายที่คาดหมายกันว่าจะออกจากที่ประชุมสุดยอดของกลุ่มประเทศ จี-20 นั้นควรสะท้อนให้เห็นถึงความคิดเห็นโดยรวมเกี่ยวกับเรื่องที่ชาติต่างๆจะดำเนินงานไปในทางใดซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างพอเพียงและฟื้นตัวจากวิกฤติการณ์การเงินต่อไปได้

ท่านประธานาธิบดีกล่าวว่า เราจะเห็นว่ามีข้อตกลงที่ประเทศทั้งหมดรวมทั้งเยอรมนีเห็นพ้อง ซึ่งเป็นข้อตกลงที่เราจำเป็นต้องมี เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวอย่างสมดุลและพอเพียง เรื่องความคาดหมายกันก็คือว่า แถลงการณ์จะเริ่มนำกลไกต่างๆมาใช้ ซึ่งช่วยให้เราติดตามและส่งเสริมการขยายตัวที่มีลักษณะสมดุลและพอเพียง ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวด้วยว่า เรื่องสำคัญที่สุดที่สหรัฐซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของโลกจะทำได้เพื่อช่วยเศรษฐกิจโลกนั้นก็คือการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐ แต่ท่านประธานาธิบดีกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวจะทำได้ยากขึ้นถ้าชาติต่างๆยอมให้ความไม่สมดุลทางการค้าจำนวนมหาศาลที่มีส่วนทำให้เกิดวิกฤติการณ์การเงินนั้นกลับพัฒนาขึ้นใหม่

ส่วนประธานาธิบดี ลี เมียง-บัก เจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดกล่าวว่า ประเทศภาคีกลุ่ม จี-20 มีความเห็นไม่ลงรอยกันเกี่ยวกับประเด็นที่สำคัญประเด็นหนึ่งคือ ควรมีการกำหนดเป้าหมายสำหรับเรื่องความไม่สมดุลด้านบัญชีเดินสะพัดไว้อย่างแจ้งชัดหรือไม่? ประธานาธิบดี ลี เมียง-บัก กล่าวต่อนักธุรกิจระหว่างประเทศชั้นนำก่อนจถึบงวาระที่มีการเปิดประชุมสุดยอดว่า ตั้งแต่บรรดารัฐมนตรีคลังของกลุ่มประเทศ จี-20 ทำความตกลงกันไว้ตั้งแต่เอนที่แล้ว ความตกลงดังกล่าวคืบหน้าไปเพียงนิดเดียว เขายอมรับว่าหลายประเทศมีความคิดเห็นไม่ลงรอยกัน บรรดารัฐมนตรีคลังของกลุ่มประเทศ จี-20 ตกลงกันในเรื่องการลดความไม่สมดุลทางการค้า แต่เลี่ยงการกำหนดเป้าหมายที่แน่นอนในเรื่องส่วนเกินทางการค้าและการขาดดุลทางการค้าที่เกี่ยวโยงกับผลผลิตรวมของชาติ

เรื่องที่โต้เถียงกันอีกเรื่องหนึ่งเกี่ยวโยงกับประเด็นที่สำคัญอย่างยิ่งยวดว่าด้วยนโยบายเกี่ยวกับอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งของสหรัฐและของจีน

คาดกันว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามาจะโดนวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องที่ระบบธนาคารกลางอเมริกันซื้อพันธบัตรรัฐบาลอเมริกันเป็นเงินหลายพันล้านเหรียญสหรับ เพื่อพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจอเมริกันให้เฟื่องฟูขึ้นมาใหม่ ขณะเดียวกัน ภาคีอื่นๆของกลุ่มประเทศ จี-20 จะกดดันผู้นำจีนให้ปรับค่าของเงินหยวน เพื่อลดส่วนเกินทางการค้าของจีน

ขณะนี้กำลังมีการจับตามองว่า กลุ่มประเทศ จี-20 จะมีประสิทธิภาพแค่ไหน คุณพอล โวล์คเก้อร ( Paul Volcker ) อดีตประธานของระบบธนาคารกลางอเมริกัน ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสภาที่ปรึกษาด้านการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประธานาธิบดี บารัค โอบามา อยู่ในปัจจุบันแสดงความคิดเห็นมองการณ์ในแง่ดีอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับขีดความสามารถของกลุ่มประเทศ จี-20

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG