ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โอบาม่ายกย่องดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิงในโอกาส 50 ปีการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิพลเมือง


ประธานาธิบดีโอบาม่ากล่าวปราศรัยยกย่องดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง อดีตผู้นำด้านสิทธิพลเมืองผิวดำของสหรัฐฯ ในโอกาสการครบรอบ 50 ปีของการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิพลเมืองที่กรุงวอชิงตัน หรือที่รู้จักกันในชื่อว่าการปราศรัย “I Have a Dream” ของดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ว่าผลงานและความกล้าหาญเมื่อ 50 ปีที่แล้วเป็นผลให้มีการออกกฎหมายหลายฉบับเพื่อให้หลักประกันความทัดเทียมทางสังคมสำหรับคนอเมริกัน เช่นกฎหมายสิทธิพลเมืองปี ค.ศ. 1964 และกฎหมายที่คุ้มครองสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งของชนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯ เป็นต้น อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีโอบาม่าได้ชี้ว่าในขณะนี้สังคมอเมริกันยังมีปัญหาท้าทายเรื่องสิทธิที่ทัดเทียมและช่องว่างด้านรายได้ระหว่างคนกลุ่มต่างๆ อยู่ และทำให้ความฝันของดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิงเรื่องความเสมอภาคและสิทธิที่ทัดเทียมต้องห่างไกลออกไป ส่วนนาย John Lewis สมาชิกระดับแกนนำคนสุดท้ายของการเดินขบวนเมื่อ 50 ปีที่แล้วซึ่งยังมีชีวิตอยู่ได้ชี้ว่า ปัญหาการแบ่งแยกเลือกปฏิบัติต่อคนต่างผิวยังคงฝังรากอยู่ในสังคมอเมริกันขณะนี้

คำปราศรัยของประธานาธิบดีโอบาม่าในโอกาสครบรอบ 50 ปีการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิพลเมืองซึ่งนำโดยดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ในกรุงวอชิง
ตันครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ ต้องเผชิญกับการตัดสินใจครั้งสำคัญว่าจะใช้กำลังทหารโจมตีซีเรียหรือไม่ เพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธสารเคมีและเป็นผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
XS
SM
MD
LG