ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานาธิบดีโอบามาหารือกรอบการค้าเสรีระหว่างการประชุม G7 ที่เยอรมนี


Leaders from the Group of Seven (G7) industrial nations met on Sunday in the Bavarian Alps for a summit overshadowed by Greece's debt crisis and ongoing violence in Ukraine. REUTERS/Peter Kneffel

สำนักข่าวเอพีระบุว่าประธานาธิบดีโอบามาและผู้นำประเทศ G7 หารือกันเรื่องการค้าต่างประเทศกว่าหนึ่งชั่วโมงในการพบกันที่ไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าถึง

please wait

No media source currently available

0:00 0:06:18 0:00
Direct link

สำนักข่าวเอพีกล่าวว่าประธานาธิบดีโอบามาและผู้นำประเทศ G7 อื่นๆ หารือกันเรื่องการค้าต่างประเทศกว่าหนึ่งชั่วโมงในการพบกันที่ไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าถึง


นางอังเกอลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ภายในประเทศว่าตนกับประธานาธิบดีโอบามาคุยกับเรื่องเขตการค้าเสรีระหว่างอเมริกาและยุโรป และเสริมว่าผู้นำสหรัฐทราบดีว่าประชากรบางส่วนในเยอรมนีไม่แน่ใจว่าพวกตนจะได้หรือเสียประโยชน์จากการค้าเสรี

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กล่าวว่าอังกฤษพยายามผลักดันให้ผู้นำกลุ่ม G7 หาข้อสรุปร่วมทางการค้าให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตามการเจรจาเขตการค้าเสรีระหว่างสหรัฐและยุโรปเดินหน้าไปช้ากว่า การเจรจาระหว่างสหรัฐและเอเชีย ภายใต้กรอบ TPP หรือ Trans Pacific Partnership ซึ่งน่าจะหาข้อสรุปได้อีกไม่นาน

Anti-Group of Seven protesters holds up a banner reading 'Stop G7' in Garmisch-Partenkirchen, southern Germany, June 6, 2015, ahead of the G-7 summit, which Germany will host at Elmau Castle June 7-8.
Anti-Group of Seven protesters holds up a banner reading 'Stop G7' in Garmisch-Partenkirchen, southern Germany, June 6, 2015, ahead of the G-7 summit, which Germany will host at Elmau Castle June 7-8.

แต่การเจรจาการค้าเสรีของสหรัฐกับทั้งยุโรปและเอเชีย ยังคงต้องเผชิญกับเสียงต่อต้านภายในสภาอเมริกัน ซึ่งคำวิจารณ์ที่สำคัญมาจากฝ่ายเดโมแครตด้วยกันเอง เพราะฝ่ายที่คัดค้านเชื่อว่าการตกลงการค้าเสรีอาจกระทบการจ้างงานในสหรัฐและอาจทำให้สหรัฐต้องยอมรับมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมและแรงงานที่ต่ำลง

ประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 ประกอบด้วย เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี แคนาดา ญี่ปุ่น และสหรัฐ

สำนักข่าวเอพีเปิดเผยเกร็ดจากการประชุม G7 ด้วยว่า ประธานาธิบดีโอบามาตั้งใจหาที่รับประทานไส้กรอกกับเบียร์เยอรมันร่วมกับนายกรัฐมนตรีแคเมรอนของอังกฤษ และนางเมอร์เคิล ผู้นำประเทศเจ้าภาพการประชุม

XS
SM
MD
LG