ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า ลงนามในรัฐบัญญัติซึ่งจะปฎิรูปการทำธุรกิจของสถาบันการเงินในสหรัฐ


ประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า ลงนามในรัฐบัญญัติซึ่งจะปฎิรูปการทำธุรกิจของสถาบันการเงินในสหรัฐ

ประธานาธิบดี บารัค โอบามาลงนามในรัฐบัญญัติซึ่งจะคุ้มครองผู้บริโภคและป้องกันการกระทำที่มิชอบซึ่งนักวิเคราะห์คิดว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวว่ากฎข้อบังคับใหม่ๆที่จะนำมาบังคับใช้กับบริษัทธุรกิจการเงินจะคุ้มครองผู้บริโภคและป้องกันไม่ให้มีการกระทำที่มิชอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่บรรดานักวิเคราะห์คิดว่าเป็นตัวการที่ทำให้เศรษฐกิจโลกถดถอย

ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า การปฎิรูปจะช่วยควบคุมมิให้เกิดการกระทำที่มิชอบ และพฤติกรรมที่เกินขอบเขตต่างๆ ซึ่งเกือบจะทำให้ระบบการเงินของสหรัฐล่มสลาย ตลอดจนจะทำให้การทำธุรกิจการค้าที่สลับซับซ้อนและเสี่ยงต่างๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดวิกฤติการณ์ทางการเงินนั้นเกิดความโปร่งใสได้ในที่สุด

ก่อนที่จะลงนามในรัฐบัญญัติ ซึ่งเป็นการปฎิรูปธุรกิจการเงินของสหรัฐอย่างกว้างขวางที่สุดนับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในสหรัฐในช่วงพุทธทศวรรษที่นับจากปีพุทธศักราช 2473 นั้น ประธานาธิบดีโอบาม่ากล่าวว่า การปฎิรูปดังกล่าวจะเกี่ยวโยงกับทั่วโลก ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าการปฎิรูปนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

รัฐบัญญัติฉบับนี้จะอนุญาตให้รัฐบาลเข้าควบคุมกิจการของสถาบันการเงินที่กำลังประสบความล้มเหลว ถ้าสถาบันการเงินเหล่านั้นใหญ่โตมากเหลือเกินจนกระทั่งว่า ถ้าล้มไปจะทำให้เศรษฐกิจอเมริกันเสียหายได้ ต่อจากนั้น รัฐบาลจะนำทรัพย์สินออกขายเพื่อให้วางใจได้ว่าการล้มเหลวจะไม่กระทบกระเทือนต่อประชาชนผู้เสียภาษีทั้งหลาย

รัฐบัญญัติฉบับนี้ยังกำหนดให้ธนาคารต่างๆมีเงินสำรองไว้รับวิสัยที่การลงทุนอาจผิดพลาดทำให้เกิดการสูญเสียขึ้น อีกทั้งจะมีการควบคุมการทำธุรกิจการค้าที่เรียกว่า derivative หรือ ตราสารอนุพันธ์ ซึ่งสลับซับซ้อนนั้นอย่างเข้มงวดมากขึ้น

วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันส่วนมากคัดค้านรัฐบัญญัติฉบับนี้ เพราะคิดว่าการปฎิรูปเป็นการที่รัฐบาลเข้ามายุ่งเกี่ยวในธุรกิจภาคเอกชนโดยไม่จำเป็น

วุฒิสมาชิกอเมริกันฝ่ายรีพับลิกัน อย่างเช่น วุฒิสมาชิก มิช แมคคอนแน่ล (Mitch McConnell) ผู้นำฝ่ายเสียงข้างน้อยในวุฒิสภากล่าวหาว่า เรื่องภาษีที่ทำให้ตำแหน่งงานหดหาย กฎข้อบังคับ การเข้ายุ่งเกี่ยวของรัฐบาล ดูจะเป็นสามฐานรองรับกฎหมายที่ฝ่ายเดโมแครตเพียรพยายามจะให้ผ่านสภา ซึ่งถ้าเป็นไปเช่นนั้น ก็รับประกันได้ว่า จะมีตำแหน่งงานให้ทำน้อยลงไปอีก

ประธานาธิบดี บารัค โอบาม่าขอบคุณวุฒิสมาชิกรีพับลิกันสองสามคน ที่ร่วมกับวุฒิสมาชิกฝ่ายพรรคเดโมแครตในการออกเสียงสนับสนุนรัฐบัญญัติดังกล่าวและว่าบรรดาวุฒิสมาชิกที่ออกเสียงคัดค้านนั้นเป็นฝ่ายเสียงข้างน้อยที่คำนึงถึงแต่พรรคของตนเป็นหลักและมีเจตนารมณ์แน่วแน่ที่จะขัดขวางไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลง

ธนาคารใหญ่ๆที่รัฐบาลช่วยกอบกู้ฐานะไว้ระหว่างที่เกิดวิกฤติการณ์การเงินนั้น หลายแห่งชำระเงินที่รัฐบาลให้กู้ยืมมานั้นคืนรัฐบาลหมดแล้ว ตามรายงาน ธนาคารเหล่านั้นกำลังได้กำไร

ส่วนนายปีเตอร์ คาร์ดิลโล (Peter Cardillo) หัวหน้าเศรษฐกรฝ่ายการตลาดของบริษัทการเงินแอฟวะลอน พาร์ตเนอร์ส (Avalon Partners) ที่รัฐนิวยอร์กให้ความเห็นว่า การปฎิรูปอาจทำให้ผลกำไรลดลง เพราะบริษัทธุรกิจย่านวอลล์สตรีทอาจต้องเลิกทำธุรกิจบางอย่าง

ประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า ลงนามในรัฐบัญญัติฉบับนี้ที่อาคารโรแนลด์ เรกัน ซึ่งเป็นประธานาธิบดีผู้สนับสนุนให้ยกเลิกกฎข้อบังคับสำหรับการทำธุรกิจให้เหลือน้อยที่สุด

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG