ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.โอบาม่ายืนยันข้อตกลงทางทหารกับออสเตรเลียไม่เกี่ยวกับการแผ่อำนาจของจีน


ปธน.โอบาม่ายืนยันข้อตกลงทางทหารกับออสเตรเลียไม่เกี่ยวกับการแผ่อำนาจของจีน
ปธน.โอบาม่ายืนยันข้อตกลงทางทหารกับออสเตรเลียไม่เกี่ยวกับการแผ่อำนาจของจีน

ประธานาธิบดีสหรัฐ Barack Obama ประชุมนอกรอบกับนายกรัฐมนตรีจีน Wen Jiabao ระหว่างการประชุมสุดยอดเอเซียตะวันออก East Asia Summit ที่เกาะบาหลี โดยประเด็นสำคัญในการหารือระหว่างผู้นำสหรัฐกับผู้นำจีนคือเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

ก่อนหน้าการหารือกับประธานาธิบดี Barack Obama ระหว่างการประชุมสุดยอดเอเซียตะวันออก East Asia Summit ที่เกาะบาหลี นายกรัฐมนตรีจีน Wen Jiabao กล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมสมาคมอาเซียนว่า การจัดการข้อพิพาทเรื่องทะเลจีนใต้นั้นไม่ควรมีกองกำลังจากภายนอกภูมิภาคมายุ่งเกี่ยว ไม่ว่าจะมีข้ออ้างใดก็ตาม ซึ่งเชื่อกันว่าหมายความโดยตรงถึงข้อตกลงความร่วมมือทางทหารระหว่างสหรัฐกับออสเตรเลีย


นาย Tom Donilon ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐมิได้เลือกเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในประเด็นข้อพิพาทเรื่องทะเลจีนใต้ แต่สหรัฐเชื่อว่าการแก้ไขข้อพิพาทนี้ควรกระทำอย่างสันติ และว่าแม้สหรัฐไม่มีสิทธิกล่าวอ้างในพื้นที่ทับซ้อนดังกล่าว แต่สหรัฐมีผลประโยชน์ในส่วนของเสรีภาพในการเดินเรือ รวมถึงเสรีภาพทางการค้าและการจัดการข้อพิพาทอย่างสันติ

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐระบุด้วยว่าประธานาธิบดี Obama ได้เน้นย้ำชัดเจนตลอดการเดินทางเยือนเอเซีย-แปซิฟิกหลายวันที่ผ่านมาว่า การเดินทางเยือนครั้งนี้มิได้เกี่ยวข้องกับการโดดเดี่ยวหรือควบคุมอำนาจประเทศใด พร้อมได้แสดงความยินดีต่อการเติบโตและการขยายอำนาจทางเศรษฐกิจของจีน

นาย Tom Donilon ชี้ว่าเป้าหมายของสหรัฐในแถบเอเซีย-แปซิฟิกคือการสร้างสันติภาพความมั่นคง และความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ซึ่งเชื่อว่าเป็นประโยชน์ต่อทุกประเทศรวมทั้งจีน

ก่อนหน้านี้ที่ออสเตรเลีย ประธานาธิบดี Obama กล่าวปราศรัยต่อทหารออสเตรเลียและทหารสหรัฐ ยกย่องข้อตกลงความร่วมมือทางทหารระหว่างสองประเทศ พร้อมระบุว่าแถบเอเซีย-แปซิฟิกมีเส้นทางเดินเรือสำคัญที่สุดซึ่งถือเป็นผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐ นั่นคือเหตุผลหนึ่งที่สหรัฐจำเป็นต้องมีพันธมิตรทางทหารที่แข็งแกร่งในภูมิภาคนี้

XS
SM
MD
LG