ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้บริหารมหานครนิวยอร์ครณรงค์ต่อต้านบุรี่ทั่วโลก


นายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์คบริจาคเงินส่วนตัว 220 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเข้ามูลนิธิการกุศลของเขาเพื่อรณรงค์ลดการสูบบุหรี่ทั่วโลก

มหานครนิวยอร์คกลายเป็นเมืองใหญ่ที่เป็นมิตรต่อสุขภาพมากขึ้นทุกวัน มีการห้ามสูบบุหรี่ ในร้านอาหาร ในบาร์ และ แม้แต่ในสวนสาธารณะ

นี่เป็นผลมาจากนโยบายแบบก้าวหน้าเพื่อต่อต้านการสูบบุหรี่ในช่วง10 ปีที่ผ่านมาของนายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนิวยอร์คนั่นเอง มีการเผยแพร่สื่อรณรงค์ต่างๆเพื่อกระตุ้นให้ชาวนิวยอร์คเข้าใจถึงผลเสียของบุหรี่ต่อสุขภาพ

นายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนิวยอร์ค เปิดเผยว่าเงินบริจาคส่วนตัวของเขาจะนำไปใช้ในโครงการรณรงค์ชักจูงให้รัฐบาลประเทศต่างๆทั่วโลกเพิ่มภาษีบุหรี่ให้สูงขึ้นเพราะเห็นว่าเป็นเครื่ิองมือเพียงอย่างเดียวที่จะทำให้คนสูบบุหรี่น้อยลงเพราะบุหรี่จะแพงขึ้น ราคาบุหรี่หนึ่งซองในมหานครนิวยอร์คอยู่ที่ 12 เหรียญหรือ 360 สิบบาท

นายกเทศมนตรีของนิวยอร์ค กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า มีตัวเลขเด็กวัยรุ่นแค่ 7 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สูบบุหรี่และผู้ใหญ่แค่ 14 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นตัวเลขน่าพอใจมากและลดลงมาจากตัวเลขเดิมเมื่อ 10 ปีก่อนอย่างมาก เขาเชื่อว่านี่ทำให้คนนิวยอร์กอายุยืนขึ้นกว่าคนอเมริกันในรัฐอื่นๆอีกราว 3 ปี

ผู้บริหารมหานครนิวยอร์ค กล่าวว่า มีอยู่ 5 ประเทศที่มีคนสูบบุหรี่รวมกับแล้วเท่ากับครึ่งหนึ่งของจำนวนคนสูบบุหรี่ทั้งหมดทั่วโลก ได้แก่ จีน อินเดีย อินโดนีเซีย รัสเซียและบังคลาเทศ

เมื่อปีที่แล้วในอินเดีย ชาน นักร้องชาวอินเดีย เปิดตัวมิวสิควิดิโอเพลงชื่อ Don’t Play With Your Life ในบอลิวู้ด เมืองหลวงแห่งวงการบันเทิงของอินเดีย

ชาน ศิลปินเพลงชาวอินเดีย กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า มิวสิควิดีโอเพลงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อเปลี่ยนความคิดในกลุ่มคนรุ่นใหม่ในอินเดียให้เข้าใจว่าบุหรี่ไม่ใช่สัญลักษณ์ของความเป็นพระเอก ไม่ใช่สิ่งโก้หรูแต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ผู้สื่อข่าววีโอเอ รายงานว่า การรณรงค์ต่อต้านบุหรี่ในต่างประเทศของนายบลูมเบริ์ก นายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์ค ไม่ได้ไร้ขวากหนาม ประเทศยูเครนได้ฟ้องต่อองค์การการค้าโลกกล่าวหาว่าออสเตรเลียสร้างอุปสรรคในการค้ายาสูบ เพราะกำหนดให้ห่อบุหรี่เป็นกระดาษธรรมดาไม่มียี่ห้อติด ยูเครนกล่าวว่าข้อกำหนดของออสเตรเลียเป็นผลเสียต่อชาวนายาสูบในยูเครนที่มองหาตลาดบุหรี่ในต่างประเทศ

ต่อเรื่องนี้บริษัทบุหรี่ยี่ห้อ ฟิลลิป มอริส ก็ออกมาวิจารณ์ทางการออสเตรเลียด้วย และชี้ว่านโยบายนี้เอาเปรียบเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่มียี่ห้อ ทำให้บริษัทเจ้าของสินค้าเสียผลประโยชน์

แต่แม้จะเจอแรงต่อต้านจากผู้ผลิตบุหรี่ นายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์คไม่ท้อทอย เขากล่าวว่า เงินบริจาคของเขาจะยังนำไปใช้ในการหยุดยั้งการโฆษณาบุหรี่และมุ่งให้การสูบบุหรี่น่ารังเกียจมากขึ้น

XS
SM
MD
LG