ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เอนวิเดีย’ ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทมูลค่าสูงสุดในโลก


ภาพโลโก้บริษัท เอนวิเดีย (NVIDIA)
ภาพโลโก้บริษัท เอนวิเดีย (NVIDIA)

บริษัทเอนวิเดีย (Nvidia) ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกในวันอังคาร โค่นแชมป์เก่าอย่างไมโครซอฟท์ (Microsoft) หลังธุรกิจชิปประมวลผลคอมพิวเตอร์ยังคงมีความสำคัญอย่างมากในศึกชิงความเป็นผู้นำตลาดปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ราคาหุ้นของเอนวิเดียปรับเพิ่มขึ้น 3.2% มาที่ 135.21 ดอลลาร์ต่อหุ้นในวันอังคาร ทำให้มูลค่าตามราคาตลาดของบริษัทแห่งนี้พุ่งขึ้นเป็น 3.326 ล้านล้านดอลลาร์ ไม่กี่วันหลังแซงหน้าบริษัทแอปเปิล (Apple) ขึ้นมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดเป็นอันดับสอง

นับตั้งแต่ต้นปีมา ราคาหุ้นของเอนวิเดียปรับขึ้นไปแล้ว 173% เทียบกับการเพิ่มขึ้นราว 19% ของราคาหุ้นไมโครซอฟท์ อันเป็นผลมาจากการที่อุปสงค์ตัวประมวลผล (processor) คุณภาพดีที่สุดพุ่งสูงเกินอุปทาน

การที่ราคาหุ้นเอนวิเดียเดินหน้าปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้มูลค่าตามราคาตลาดของบริษัทเพิ่มขึ้นอีก 103,000 ล้านดอลลาร์ในวันอังคาร และทำให้ราคาหุ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 136.20 ดอลลาร์ ก่อนจะอ่อนตัวลงเล็กน้อย

ทั้งนี้ มูลค่าตามตลาดของเอนวิเดียขยายตัวจากระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์มาเป็น 2 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนของปีที่แล้วจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ ก่อนจะพุ่งขึ้นมาเป็น 3 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG