ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตัวเลขชาวต่างชาติในสหรัฐฯ พุ่ง แม้ภาพรวมประชากรหดตัว


ภาพของชาวต่างชาติที่เพิ่งได้รับสัญชาติอเมริกันในพิธีสาบานตนเป็นชาวอเมริกัน บนเรือรบ USS Bataan เมื่อ 7 พ.ค. 2567 ที่นครไมอามี รัฐฟลอริดา
ภาพของชาวต่างชาติที่เพิ่งได้รับสัญชาติอเมริกันในพิธีสาบานตนเป็นชาวอเมริกัน บนเรือรบ USS Bataan เมื่อ 7 พ.ค. 2567 ที่นครไมอามี รัฐฟลอริดา

ตัวเลขของชาวต่างชาติที่ย้ายเข้ามาอยู่ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 15% ในช่วงระหว่างปี 2010 และปี 2020 มาอยู่ที่กว่า 46 ล้านคน ตามข้อมูลของสำนักงานสำรวจสำมะโนประชากรสหรัฐฯ

ตัวเลขดังกล่าวซึ่งรวมความถึง ผู้ที่ไม่ได้มีสัญชาติอเมริกันตั้งแต่แรกเกิด สูงกว่าสถิติที่ผ่านมา ในช่วงที่อัตราการขยายตัวของประชากรของสหรัฐฯ ชะลอตัวลง

แต่ วิลเลียม เฟรย์ นักวิชาการอาวุโสที่เชี่ยวชาญด้านข้อมูลประชากร จาก Brookings Institution กล่าวว่า “(อัตรา)การเพิ่มขึ้นนี้ในช่วงทศวรรษที่แล้วน่าจะสูงกว่า(ในการสำรวจครั้งล่าสุด)” และว่า “การปรับขึ้นในเรื่องนี้ไม่ได้สูงสักเท่าใด เมื่อเทียบกับทศวรรษก่อน ๆ โดยเฉพาะในช่วงระหว่างปี 1990 และปี 2000”

ประชากรที่เป็นชาวต่างชาติในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นจากระดับ 19 ล้านคนมาเป็น 31 ล้านคน ในช่วงปี 1990-2000 หรือก็คือ มีการเพิ่มขึ้น 12 ล้านคน แต่ในทางกลับกัน ตัวเลขประชากรกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นเพียง 6.2 ล้านคน จาก 40 ล้านคนมาเป็น 46.2 ล้านคนในช่วงปี 2010-2022

เฟรย์ ให้ความเห็นว่า การชะลอตัวในอัตราการเพิ่มขึ้นของประชากรชาวต่างชาติในสหรัฐฯ น่าจะเกิดจาก 2-3 ปัจจัยหลัก

“รัฐบาลทรัมป์ลดระดับตัวเลขผู้อพยพเข้าเมืองบางรายการผ่านการดำเนินนโยบายบางอย่าง จากนั้น ก็เป็นเรื่องของการระบาดใหญ่(ของโควิด-19)” เฟรย์กล่าว “แต่ต่อมา ในช่วงโค้งสุดท้ายของห้วงเวลานี้ (ตัวเลข) ก็เริ่มปรับขึ้นอีกครั้ง แต่เราก็จะไม่ได้เห็นการขึ้นอย่างเป็นกอบเป็นกำจนกระทั่งปีหน้าหรือปีถัดไปเมื่อมีรายงานออกมาอีก 2-3 ฉบับ”

ผู้เข้าร่วมพิธีสาบานตนเป็นชาวอเมริกัน ในพิธีที่จัดขึ้นบนเรือรบ USS Bataan เมื่อ 7 พ.ค. 2567
ผู้เข้าร่วมพิธีสาบานตนเป็นชาวอเมริกัน ในพิธีที่จัดขึ้นบนเรือรบ USS Bataan เมื่อ 7 พ.ค. 2567

แม้จะมีข้อบ่งชี้ในช่วงต้น ๆ แล้วว่า ประชากรที่เป็นผู้อพยพเข้าประเทศขยายตัวในอัตราที่สูงขึ้นในปี 2023 นักวิชาการอาวุโสจาก Brookings Institution คาดว่า โดยรวมแล้ว สหรัฐฯ จะเผชิญกับภาวะการขยายตัวของประชากรที่ชะลอตัวลงอยู่ดี

เฟรย์ กล่าวว่า ทิศทางที่ว่าดูชัดเจน “โดยเฉพาะในกลุ่มประชากรที่อายุไม่มาก (และ)เพื่อให้มีการพัฒนาความสามารถของแรงงาน เพื่อให้มีคนเข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น เราจะต้องเพิ่มตัวเลขผู้อพยพเข้าเมือง” และว่า “นั่นเป็นประเด็นการเมืองมาก ๆ แต่ผมคิดว่า หากจะมองเรื่องนี้จากมุมของเศรษฐศาสตร์อย่างสมเหตุสมผลแล้วละก็ สิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นคือ การทำให้ตัวเลขผู้อพยพเข้าเมืองอยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อไป”

ตัวเลขจากสำนักงานสำรวจสำมะโนประชากรนี้ยังแสดงให้เห็นว่า ระดับการศึกษาของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ก็เพิ่มขึ้นด้วย โดยในปี 2020 การสำรวจพบว่า 68% ของประชากรกลุ่มนี้จบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือสูงกว่านั้น ขณะที่ ผลสำรวจในปี 2022 ชี้ว่า ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นเป็น 75% แล้ว

รายงานยังระบุว่า ในรัฐที่มีชาวต่างชาติอพยพเข้ามาอยู่มากที่สุดในสหรัฐฯ ซึ่งก็คือ แคลิฟอร์เนีย (26.5%) ตามมาด้วย นิวเจอร์ซีย์ (23.2%) นิวยอร์ก (22.6%) และฟลอริดา (21.1%) สัดส่วนของประชากรที่เป็นชาวต่างชาตินั้นสูงถึงกว่า 1 ใน 5 ของประชากรรัฐนั้น ๆ

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG