ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์ชี้การประชุมนิวเคลียร์ที่กรุงโซลไม่มีความคืบหน้ามากนักแม้ 4 ประเทศบรรลุข้อตกลงลดแร่ยูเรเนียมคุณภาพสูง


ผู้นำ 4 ประเทศจากทั้งหมดกว่า 50 ประเทศที่เข้าร่วมประชุมคือ สหรัฐ เบลเยียม ฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ บรรลุข้อตกลงลดปริมาณแร่ยูเรเนียมคุณภาพสูงที่นำมาใช้ในกระบวนการพัฒนาทางนิวเคลียร์

ประธานาธิบดีสหรัฐ Barack Obama กล่าวปราศรัยต่อบรรดาผู้นำจาก 50 ประเทศที่ร่วมประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงทางนิวเคลียร์ที่กรุงโซลในวันอังคารว่า ยังมีผู้ไม่ประสงค์ดีจำนวนมากที่พยายามหาวัตถุดิบทางนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง และวัตถุดิบอันตรายเหล่านี้ก็ยังคงเป็นภัยคุกคามในหลายพื้นที่


ทางประธานาธิบดีเกาหลีใต้ Lee Myung-bak ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นของความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามที่เกิดจากอาวุธนิวเคลียร์ โดยบอกว่าภัยอันตรายจากนิวเคลียร์นั้นไม่มีพรมแดนและมิได้จำกัดอยู่ในประเทศใดประเทศหนึ่ง ประชาคมโลกจึงต้องร่วมมือกันกำจัดภัยคุกคามที่ว่านี้

ปัจจุบันมีเตาปฏิกรณ์ปรมาณูขนาดเล็กอีกหลายแห่งในหลายประเทศที่ใช้แร่ยูเรเนียมคุณภาพสูงแบบเดียวกับที่ใช้ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์มาเป็นวัตถุดิบผลิตไอโซโทปทางการแพทย์ซึ่งใช้ในการรักษาโรคหลายชนิด โดยในการกระชุมครั้งนี้ 4 ประเทศได้แก่สหรัฐ เบลเยียม ฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ ได้บรรลุข้อตกลงลดการใช้แร่ยูเรเนียมคุณภาพสูงในเตาปฏิกรณ์ปรมาณูโดยจะเปลี่ยนไปใช้แร่ยูเรเนียมคุณภาพต่ำที่มีอันตรายน้อยกว่าแทนภายในช่วง 4 ปีข้างหน้า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสหรัฐ Steven Chu ระบุว่าข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับการสร้างความมั่นคงปลอดภัยด้านนิวเคลียร์ทั่วโลกและลดโอกาสในการแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ และบอกว่าขณะนี้มีเตาปฏิกรณ์ปรมาณูเกือบ 200 แห่งทั่วโลกที่ตกลงเปลี่ยนไปใช้แร่ยูเรเนียมคุณภาพต่ำซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนแย้งว่าข้อตกลงดังกล่าวยังไม่ใช่ก้าวสำคัญในการป้องกันไม่ให้อาวุธนิวเคลียร์ตกไปอยู่ในมือของผู้ก่อการร้ายซึ่งต่างต้องการครอบครองแร่ยูเรเนียมคุณภาพสูงเพื่อใช้ในการผลิตอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงเช่นกัน

Miles Pomper นักวิจัยอาวุโสที่ศูนย์วิจัยของสถาบัน Monterey ชี้ว่าเอกสารของกลุ่มอัล-ไคยด้าที่ยึดมาได้นั้นระบุไว้ชัดเจนว่ากลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้กำลังมองหาแร่ยูเรเนียมคุณภาพสูงและได้มีการโจรกรรมแร่ที่ว่านี้บ้างแล้ว ดังนั้นภารกิจหลักของประชาคมโลกคือการป้องกันไม่ให้วัตถุดิบเหล่านั้นตกอยู่ในมือของผู้ก่อการร้าย โดยสิ่งหนึ่งที่ทำได้ทันทีคือการกำหนดมาตรฐานที่เป็นสากลสำหรับการลดปริมาณแร่ยูเรเนียมคุณภาพสูงรวมทั้งจัดทำระบบตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ

ประธานาธิบดีโอบาม่ากล่าวไว้ในการประชุมครั้งนี้ว่า แค่เพียงวัตถุดิบสำหรับผลิตอาวุธนิวเคลียร์เพียงเล็กน้อย ก็ทำลายชีวิตคนบริสุทธิ์เรือนหมื่นเรือนแสนได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG