ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไม่มีผู้ใดทราบอย่างแท้จริงว่าเรือดำน้ำของเกาหลีเหนือ จมเรือรบของกองทัพเรือเกาหลีใต้ลำหนึ่ง ทำให้ทหารเรือเสียชีวิตสี่สิบหกนายนั้นอย่างไร?


เรือดำน้ำของเกาหลีเหนือจมเรือรบของกองทัพเรือเกาหลีใต้ เมื่อต้นปีนี้อย่างไรไม่มีใครทราบ

สหภาพโซเวียตสถาปนานายคิม อิล-ซุงเป็นผู้นำคนแรกของเกาหลีเหนือเมื่อหกสิบกว่าปีมาแล้ว

นักวิเคราะห์กองด่าน โอ๊ห์ ฮาสสิคแห่งสถาบันการวิเคราะห์ด้านการป้องกันกล่าวว่านายคิม อิล-ซุงเป็นคนมีความสามารถมากทีเดียวในการดึงดูดใจประชาชน เขาเป็นผู้ที่มีบุคลิกลักษณะดีและเฉลียวฉลาดมากอีกด้วย ทางรัฐก็ทุ่มพลังงานสร้างสรรค์บารมีและบุคลิกภาพที่เกือบจะไม่มีใครสามารถเอาชนะได้

ตอนต้นช่วงพุทธทศวรรษที่นับตั้งปีพุทธศักราช 2503 นายคิม อิล-ซุงเริ่มใช้ระบบการเกษตรพอเพียงเพื่อให้ราษฎรเลี้ยงตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาอาศัยความช่วยเหลือจากโลกภายนอก แต่ระบบดังกล่าวนั้นในเกาหลีเหนือถือกันว่าเป็นเรื่องตลก เพราะตามความเป็นจริงแล้วประเทศคอมมิวนิสต์สองแห่งคือจีนและสหภาพโซเวียตคอยให้ความช่วยเหลืออยู่อย่างมหาศาล แต่ทว่าระบบที่ว่านี้ ภาวะแห้งแล้งและอุทธกภัย ตลอดจนการล่มสลายของสหภาพโซเวียตทำให้ระบบการเกษตรพอเพียงยังผลให้เกิดเรื่องที่คุณสก๊อตต์ สไนเดอร์ แห่งมูลนิธิเอเชียเรียกว่าความวิบัติระดับชาติขึ้นมา กล่าวกันว่าชาวเกาหลีเหนือสองล้านคนเสียชีวิตไปอย่างเงียบๆเนื่องจากภาวะอดอยากโดยที่ไม่มีใครออกมาโวยวายประท้วงรัฐบาล

ภาวะอดอยากทำให้ชาวเกาหลีทุกคนฉลาดขึ้นเพราะพวกเขารู้สึกกันว่าจะต้องเอาชีวิตรอดด้วยน้ำพักน้ำแรงของตนเอง จะไปหวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้แล้ว

นายคิม อิล-ซุงถึงแก่อนิจกรรมเมื่อปีพุทธศักราช 2537 ซึ่งเป็นปีที่เริ่มเกิดภาวะอดอยากในเกาหลีเหนือ นายคิม จอง-อิล ขึ้นเป็นผู้นำต่อจากบิดาของเขา

คุณกองด่าน โอ๊ห์ ฮาสสิคแห่งสถาบันการวิเคราะห์ด้านการป้องกันกล่าวว่าชาวเกาหลีเหนือพบว่านายคิม จอง-อิลเป็นผู้นำที่เดินหนีจากประชาชน ผิดกับบิดาของเขาซึ่งเป็นผู้นำที่เดินไปหาประชาชน เมื่อปีที่แล้ว เกาหลีเหนือลดค่าเงินตราของตนทำให้เงินที่ชาวเกาหลีเหนือธรรมดาสามัญอดออมไว้เป็นจำนวนเล็กน้อยกลายเป็นเศษกระดาษไป เศรษฐกิจที่พึ่งตลาดมืดเป็นหลักเสียหายย่อยยับ เงินที่เคยมีค่าหนึ่งร้อยเหรียญสหรัฐมาตอนนี้มีค่าแค่หนึ่งเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนชาวเกาหลีเหนือแทบทุกคนรวมทั้งผู้ที่จงรักภักดีต่อพรรค ซึ่งเป็นคนเมืองที่มีความเกี่ยวพันกับทหารหรือนักการเมือง คุณสก๊อตต์ สไนเด้อร์ แห่งมูลนิธิเอเชียคิดว่าผู้ที่จงรักภักดีต่อระบอบนั้นขณะนี้ไม่น่าจะจงรักภักดีและเชื่อถือระบอบเหมือนอย่างแต่ก่อนอีกแล้ว ดังนั้น นายคิม จอง-อิล จึงต้องพึ่งกองทัพบกซึ่งมีกำลังพลหนึ่งล้านคนและข่ายงานของผู้ที่ยังจงรักภักดีต่อระบอบอยู่ให้ช่วยกันกำจัดผู้ที่มีความคิดเห็นขัดแย้งกับระบอบ มีการปิดหูปิดตาชาวเกาหลีเหนือไม่ให้ทราบความเป็นไปของโลกภายนอก ใครก็ตามที่มีโทรศัพท์มือถือหรือแผ่นดีวีดีที่ทำจากต่างประเทศอาจทำให้เจ้าของติดคุกได้ อีกทั้งบ้านทุกหลังในเกาหลีเหนือจะต้องมีรูปของนายคิม จอง-อิลและของบิดาของเขาประดับอยู่ด้วย

แต่ในยุคดิจิเติ้ลนี้ ชาวเกาหลีเหนือสามารถล่วงรู้ได้ว่าประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเช่นจีนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกาหลีใต้นั้นมีฐานะดีกว่าพวกตนมากและประเทศของตนยังอยู่ในยุคหิน ตามรายงานนั้น ประชาชนราวสามแสนคนโดนกักขังอยู่ตามค่ายแรงงานแบบโซเวียตซึ่งมีอยู่ทั่วเกาหลีเหนือ เวลาเดียวกัน นายคิม จอง-อิล ผู้นำวัย 68 ปีก็กำลังล้มป่วย คาดกันว่า นายคิม จอน-อูน บุตรชายคนที่สามซึ่งเป็นบุตรคนสุดท้องจะสืบตำแหน่งผู้นำต่อจากนายคิม จอง-อิลในประเทศที่เป็นเผด็จการแบบสตาลินขนานแท้ที่เหลืออยู่เป็นรายสุดท้ายในโลก

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG