ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การสังหารหมู่ในนอร์เวย์แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของกลุ่มขวาจัดในยุโรป


การสังหารหมู่ในนอร์เวย์แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของกลุ่มขวาจัดในยุโรป

การสังหารหมู่และการวางระเบิดในนอร์เวย์เมื่อเร็วๆนี้ดึงความสนใจของผู้คนไปที่กลุ่มขวาจัด ไม่ใช่เฉพาะในนอร์เวย์เท่านั้น แต่ทั่วทั้งยุโรปนะครับ และในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีของนอร์เวย์กล่าวว่า หน่วยงานข่าวกรองของยุโรปได้เข้าร่วมการสืบสวนกรณีดังกล่าวแล้วด้วย

การสังหารหมู่และการวางระเบิดในนอร์เวย์เมื่อเร็วๆนี้ดึงความสนใจของผู้คนไปที่กลุ่มขวาจัด ไม่ใช่เฉพาะในนอร์เวย์เท่านั้น แต่ทั่วทั้งยุโรป

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีของนอร์เวย์กล่าวว่า หน่วยงานข่าวกรองของยุโรปได้เข้าร่วมการสืบสวนกรณีดังกล่าวแล้วด้วย

และในขณะที่มีรายงานที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตีในนอร์เวย์ค่อยทะยอยออกมา รายงานเกี่ยวกับพื้นภูมิความเป็นมาของบุคคลที่เป็นผู้กระทำการก็มีออกมาด้วย

Anders Breivik เขียนคำประกาศยาว 1,500 หน้าและตีพิมพ์ไว้ทางอินเทอร์เน็ต ข้อความในคำประกาศนั้น ต่อต้านลัทธิมาร์กซ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และโลกาภิวัฒน์ รวมทั้งยังมีคำเตือนด้วยว่า ผู้นับถือศาสนาอิสลามจะทำสงครามยึดครองโลกด้วยการเพิ่มประชากรโลก และเรียกร้องให้ทำสงครามศาสนาแบบชาวคริสต์ หรือที่เรียกว่า Crusade เพื่อปกป้องยุโรปตามอุดมคติของเขา

ทนายความของนาย Anders Behring Breivik ผู้ต้องหาในคดีนี้ กล่าวว่า ลูกความของเขาเสียสติ

แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า ทัศนคติที่จูงใจบุคคลผู้นี้สอดคล้องกับความคิดเห็นของพวกขวาจัดในยุโรป Andrea Mammone ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องกลุ่มขวาจัดในยุโรปของมหาวิทยาลัย Kingston ในกรุงลอนดอน ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ความคิดเรื่องชุมชนบริสุทธิ์ ยุโรปที่มีแต่คนผิวขาว แพร่หลายไปตามกลุ่มขวาจัดทั่วยุโรป ซึ่งแน่นอนว่า เรื่องการอพยพเข้าเมืองและตอนนี้ศาสนาอิสลามเป็นเป้าอย่างเห็นได้ง่ายๆ เห็นได้ชัดว่ากลุ่มขวาจัดไม่ต้องการให้มีคนอพยพเข้ายุโรป

ทัศนคติที่ว่านี้กำลังมีคนเห็นด้วยเพิ่มมากขึ้น พรรคฝ่ายขวาประชานิยมในนอร์เวย์ Progress Party มีเสียงมากเป็นอันดับที่สองในรัฐสภา นาย Anders Breivik เคยเป็นสมาชิกของพรรคนี้ แต่ลาออกเพราะเห็นว่านิยมสายกลางมากไป

ส่วนที่สวีเดน พรรคเดโมแครต ซึ่งมีคำขวัญว่า “เก็บสวีเดนไว้ให้เฉพาะคนสวีเดน” ส่งสมาชิกเข้าสภาฯได้ในปีที่แล้ว และพรรคชาตินิยม True Finns ในฟินแลนด์มีคะแนนเสียงราวๆ 20% ในสภาฯ

ในขณะที่ Geert Wilders หัวหน้าพรรคการเมืองใหญ่เป็นอันดับที่สามของเนเธอร์แลนด์ บอกว่า “ไม่เกลียดชังชาวมุสลิม แต่เกลียดศาสนาอิสลาม”

K. Biswas แห่งนิตยสาร New Internationalist บอกว่าในช่วงสิบปีที่ผ่านมา มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

เขากล่าวว่า พรรคการเมืองในอิตาลี เดนมาร์ค ฮอลแลนด์มีเสียงสนับสนุนนอกกลุ่มอนุรักษ์นิยม และกำลังส่งผลกระทบถึงการอพยพเข้าเมือง และถ้อยคำที่นักการเมืองทั่วไปใช้ในเวลานี้

อย่างไรก็ตาม พวกขวาจัดในยุโรปไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนาย Anders Breivik หัวหน้าพรรค Progress Party ของนอร์เวย์ นาย Siv Jensen กล่าวว่าเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ

K. Biswas แห่งนิตยสาร New Internationalist กล่าวส่งท้ายว่า จะต้องแยกระหว่างความคิดเห็นกับการกระทำ

เขาตั้งข้อสังเกตว่า ที่น่าสนใจก็คือ ความเห็นของพวกขวาจัด เวลานี้ไม่ได้เป็นทัศนะสุดโต่งอีกต่อไปแล้ว แต่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของความเห็นทั่วๆไป และไม่ควรโยงความกลัวศาสนาอิสลาม หรือความรู้สึกต่อต้านปัญญาชนเข้ากับการก่อความรุนแรง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG