ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อเกาหลีเหนือวิจารณ์ โจ ไบเด้น "ไอคิวต่ำ"!!


Former Vice President and Democratic presidential candidate Joe Biden speaks during a rally, May 1, 2019, in Des Moines, Iowa.

สื่อของทางการเกาหลีเหนือรายงานโจมตีอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเด้น อย่างดุเดือด โดยใช้คำว่า "ปัญญาอ่อน" และ "ไอคิวต่ำ" ซึ่งถือเป็นการแสดงความเห็นครั้งแรกของทางการเกาหลีเหนือต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในปีหน้า

ก่อนหน้านี้ นายไบเด้นได้กล่าวถึงผู้นำเกาหลีเหนือระหว่างการหาเสียงเพื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ว่า คิม จอง อึน คือ "คนโหดร้าย และ เผด็จการ" โดยมีช่วงหนึ่งที่นายไบเด้นบอกว่า "ผู้นำคิมยังคงเป็นผู้นำคนเดิมที่พร้อมจะระเบิดสมองอาของตัวเองได้ต่อหน้าต่อตา"

และในวันนี้ สื่อ KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ ได้ตอบโต้ว่า การที่อดีตรอง ปธน.สหรัฐฯ ให้ร้ายผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเช่นนั้น เป็นการแสดงให้เห็นถึงความคิดที่ไม่ฉลาด ไม่ว่าจะในฐานะของนักการเมืองหรือมนุษย์คนหนึ่ง

บทบรรณาธิการของ KCNA ยังได้ยั่วล้อนายไบเด้นที่แอบหลับระหว่างการฟังคำปราศรัยของอดีตประธานาธิบดีโอบาม่า เมื่อปี ค.ศ.2011 โดยใช้คำว่า "Sleepy Biden" ซึ่งเป็นคำเดียวกับที่ ปธน.ทรัมป์ ชอบใช้ล้อนายไบเด้นเช่นกัน

และยังบอกด้วยว่า "เป็นเรื่องที่น่าตลกที่สุดที่นายไบเด้นมักจะยกย่องตนเองว่าเป็นผู้สงสมัครที่ได้รับความนิยมมากที่สุด"

ผลการสำรวจล่าสุดชี้ให้เห็นว่า นายไบเด้น มีคะแนนนิยมนำหน้าคู่แข่งจากพรรคเดโมแครตคนอื่นๆ อยู่มาก และยังมีคะแนนนิยมเหนือประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย

Democratic presidential candidate Joe Biden arrives for a campaign rally at Eakins Oval in Philadelphia, May 18, 2019.
Democratic presidential candidate Joe Biden arrives for a campaign rally at Eakins Oval in Philadelphia, May 18, 2019.

นักวิเคราะห์การเมืองเกาหลี ลีฟ-อีริค อีสเลย์ ให้ความเห็นว่า สิ่งที่น่าสนใจคือ เกาหลีเหนืออาจกำลังช่วย ปธน.ทรัมป์ โจมตีคู่แข่งสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้าก็เป็นได้

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่สื่อของเกาหลีเหนือโจมตีคู่แข่งในการเลือกตั้งของทรัมป์ เพราะเมื่อ 3 ปีที่แล้ว สื่อเดียวกันนี้ก็เคยโจมตีนางฮิลลารี คลินตัน ในขณะที่ยกย่องทรัมป์อย่างมีนัยสำคัญ

XS
SM
MD
LG