ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือประกาศตัดสัมพันธ์มาเลเซีย  เหตุส่งตัวชาวเกาหลีเหนือไปยังสหรัฐฯ


A North Korean flag flies by the entrance to the North Korean Embassy in Kuala Lumpur, Malaysia, Friday, March 19, 2021. North Korea on Friday said it was cutting diplomatic ties with Malaysia to protest a recent court ruling that allows a North…
A North Korean flag flies by the entrance to the North Korean Embassy in Kuala Lumpur, Malaysia, Friday, March 19, 2021. North Korea on Friday said it was cutting diplomatic ties with Malaysia to protest a recent court ruling that allows a North…

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ เกาหลีเหนือประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับมาเลเซีย หลังมาเลเซียส่งตัวผู้ต้องหาชาวเกาหลีเหนือไปยังสหรัฐฯ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาการฟอกเงินในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทางมาเลเซียโต้ตอบว่า ท่าทีของเกาหลีเหนือเป็นไปอย่างไม่ชอบธรรมและขัดขวางสันติภาพในภูมิภาค พร้อมระบุว่า การส่งตัวผู้ต้องหาข้ามแดนนี้เป็นไปตามกฎหมาย

เกาหลีเหนือไม่ได้ระบุชื่อของชายชาวเกาหลีเหนือคนดังกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยสื่อทางการ KCNA อย่างไรก็ตาม ทางมาเลเซียระบุว่า ชายคนดังกล่าวคือ มุน ชอง มยอล โดยเขาถูกจับกุมเมื่อปีค.ศ. 2019 และถูกส่งตัวไปยังสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ หลังยื่นอุทธรณ์ทุกช่องทางแล้ว

กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า มาเลเซียประณามการตัดสินใจของเกาหลีเหนือว่าไม่เป็นมิตร ไม่สร้างสรรค์ และไม่เคารพความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของประชาคมนานาชาติ

ทางกระทรวงยังระบุด้วยว่า มาเลเซียจะโต้ตอบด้วยการปิดสถานทูตในกรุงเปียงยาง และสั่งให้เจ้าหน้าที่การทูตที่สถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์ออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุในแถลงการณ์ทางสื่อทางการ KCNA ด้วยว่า สหรัฐฯ เป็น “ผู้จัดการเบื้องหลังและเป็นผู้ร้ายหลักของเหตุการณ์นี้” และ “จะต้องชดใช้”

ทั้งนี้ มาเลเซียจับกุมตัวนายมุนหลังสหรัฐฯ กล่าวหาว่าเขาฟอกเงินกองทุนผ่านทางบริษัทที่ไม่มีสินทรัพย์หรือการดำเนินการจริง แต่ตั้งขึ้นมาเพื่อใช้เชื่อมโยงการประกอบธุรกรรม สหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่า นายมุนออกเอกสารปลอมเพื่อสนับสนุนการส่งสินค้าผิดกฎหมายไปยังเกาหลีเหนือ โดยนายมุนปฏิเสธข้อกล่าวหา และระบุว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นเรื่องการเมือง

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า การส่งตัวนายมุนไปยังสหรัฐฯ เป็น “การกระทำเลวร้ายและอาชญากรรมใหญ่หลวงที่ให้อภัยไม่ได้” และทางการมาเลเซีย “นำตัวพลเมืองของเราไปสังเวยให้กับการกระทำอันป่าเถื่อนของสหรัฐฯ ที่ขัดกับกฎหมายระหว่างประเทศที่เป็นที่ยอมรับ”

Kim Jong Nam 20070211 Kyodo News
Kim Jong Nam 20070211 Kyodo News

ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียและเกาหลีเหนือที่เคยแน่นแฟ้นนั้น เสื่อมถอยลงหลังคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกสังการที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.2017 โดยหญิงสองคนนำสาร VX ซึ่งเป็นสารพิษต่อระบบประสาทป้ายหน้าของเขา องค์การสหประชาชาติจัดให้สาร VX ที่สามารถใช้พัฒนาอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงได้

มาเลเซียระงับการปฏิบัติงานของสถานทูตมาเลเซียในกรุงเปียงยางเมื่อปีค.ศ. 2017 หลังช่วยชาวมาเลเซียเก้าคนที่ถูกคุมตัวในกรุงเปียงยางไว้ได้ เพื่อแลกกับการส่งศพของนายคิม จอง นัม โดยสถานทูตดังกล่าวไม่กลับมาปฏิบัติงานอีก แม้นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในขณะนั้น จะเคยรับปากว่าจะกลับมาให้สถานทูตทำการได้เป็นปกติอีกครั้งในปีค.ศ. 2018 ก็ตาม

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือใช้มาเลเซียเป็นแหล่งส่งออกอาวุธ และดำเนินธุรกิจส่งเงินไปยังชนชั้นปกครองในเกาหลีเหนือ

เมื่อวันพฤหัสบดี แอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดปัจจุบันจะทบทวนนโยบายต่าเกาหลีเหนือใ้ห้เสร็จภายในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ พร้อมกับหารือกับชาติพันธมิตรอย่างใกล้ชิด

XS
SM
MD
LG