ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งที่สี่ ส่งท้ายเดือนกันยายน


A newly developed anti-aircraft missile - North Korea
A newly developed anti-aircraft missile - North Korea

เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงจรวดขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน (anti-aircraft missile) ซึ่งเป็นการทดสอบครั้งที่สี่ภายในเดือนกันยายน โดยอ้างว่ามีการใช้เทคโนโลยีจรวดขีปนาวุธใหม่ ตามรายงานของ Korean Central News Agency หรือ KCNA สื่อรัฐบาลกรุงเปียงยาง

ในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น KCNA ได้โพสท์รูปภาพหนึ่งรูปของ "จรวดขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่พัฒนาขึ้นมาใหม่” ที่ถูกนำมาทดสอบยิงจากฐานยิงเคลื่อนที่จากสถานที่ที่ไม่เปิดเผย

นักวิเคราะห์ขีปนาวุธกล่าวว่าการทดสอบดังกล่าวแสดงให้เห็นความก้าวหน้าระดับเล็ก แต่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ของเกาหลีเหนือที่ต้องการจะพัฒนาขีดความสามารถด้านขีปนาวุธให้ก้าวหน้าและทันสมัย พร้อมทั้งแสดงให้ประชาคมโลกได้เห็น

อันกิต พันดา ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายนิวเคลียร์แห่งสถาบัน Carnegie Endowment for International Peace กล่าวกับวีโอเอว่า ดูเหมือนว่ากรุงเปียงยางจะกำลังส่งสัญญาณว่าขีปนาวุธแบบภาคพื้นสู่อากาศใหม่นี้มีศักยภาพมากกว่า Pongae-5

เกาหลีเหนือเคยประกาศในปี 2017 ว่า Pongae-5 นั้นมีศักยภาพในทางปฏิบัติ หลังจากที่สื่อรัฐบาลรายงานว่าสามารถแก้ไข “ข้อบกพร่อง” บางอย่างได้แล้ว โดยเชื่อว่าขีปนาวุธนี้จะสร้างความท้าทายให้กับอากาศยานของประเทศเกาหลีใต้และสหรัฐฯ หากว่ามีการทำสงครามกันขึ้น

สื่อรัฐบาลกรุงเปียงยางไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดมากนัก ซึ่งเป็นการทดสอบส่งท้ายเดือนกันยายน เดือนที่เกาหลีเหนือยุ่งกับการทดสอบยิงขีปนาวุธ ทั้งการทดสอบยิงขีปนาวุธระยะไกล ขีปนาวุธนำวิถีระยะใกล้โดยใช้ขบวนรถไฟเป็นฐาน และขีปนาวุธเหนือเสียง

North Korean leader Kim Jong Un
North Korean leader Kim Jong Un

การทดสอบส่วนใหญ่ดูเหมือนว่าจะเป็นการเน้นทำให้ขีปนาวุธะยะใกล้ของเกาหลีเหนือถูกตรวจจับและสกัดกั้นได้ยากยิ่งขึ้น นาย คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เคยบอกใบ้ว่าเขาอาจจะกลับมาทดสอบการยิงขีปนาวุธระยะไกลอีกครั้ง หลังจากที่ยุติการทดสอบดังกล่าวไปในปี 2017

สภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ลงมติห้ามไม่ให้เกาหลีเหนือทำการทดสอบขีปนาวุธใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นหรือระยะยาว อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ พยายามที่จะไม่ให้ความสำคัญกับการทดสอบขีปนาวุธระยะใกล้ของเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้กล่าวหลายครั้งว่าสหรัฐฯ ยินดีที่จะเปิดการเจรจากับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ “ไม่ว่าที่ไหน เวลาใดก็ตาม” หลังจากที่การเจรจากับเกาหลีเหนือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์หยุดชะงักมาตั้งแต่ปี 2019

ในการกล่าวสุนทรพจน์ในสัปดาห์นี้ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ปัดข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่จะให้มีการเจรจา โดยกล่าวว่า ข้อเสนอดังกล่าวนั้นเป็นเพียงการปกปิด “นโยบายที่เป็นปฏิปักษ์” ของกรุงวอชิงตัน

เกาหลีเหนือมักจะประท้วงการมีทหารอเมริกันในภูมิภาคเอเชียตะวันออก การร่วมซ้อมรบระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ตลอดจนการพัฒนากองทัพของเกาหลีใต้

KCNA รายงานโดยอ้างคำพูดของคิม จอง อึนว่า สหรัฐฯ ยังคงมีการคุกคามทางทหารและนโยบายที่เป็นปฏิปักษ์ต่อเกาหลีเหนือเหมือนเช่นเคย แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือการแสดงออกและวิธีการของสหรัฐฯ ที่มีเล่ห์เหลี่ยมมากยิ่งขึ้น

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวกับวีโอเอ ภาคภาษาเกาหลีทางอีเมล์ว่าสหรัฐฯ “ไม่มีเจตนาในทางปฏิปักษ์” ต่อเกาหลีเหนือเลย

XS
SM
MD
LG