ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ-อ้างต้านความมุ่งร้ายจากเกาหลีใต้


People watch a television news broadcast showing file footage of a North Korean missile test, at a railway station in Seoul on September 28, 2021, after North Korea fired an "unidentified projectile" into the sea off its east coast, according to the South
People watch a television news broadcast showing file footage of a North Korean missile test, at a railway station in Seoul on September 28, 2021, after North Korea fired an "unidentified projectile" into the sea off its east coast, according to the South

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 3 ของเดือนนี้ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่ตัวแทนกรุงเปียงยางที่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติจะกล่าวหาว่า เกาหลีใต้มีท่าทีมุ่งร้ายต่อตน

รายงานจากกองทัพเกาหลีใต้ที่ทำหน้าที่สังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ ระบุว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้มีวิถียิงไปยังพื้นที่ทะเลทางชายฝั่งตะวันออกและเกิดขึ้นเวลา 6.40 นาฬิกา และ “น่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยสั้น” ที่ยิงออกมาจากเขตมูปยอง-รี ในจังหวัดจากัง ทางภาคเหนือ ซึ่งเป็นเพื้นที่เดียวกับการยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 2017

Map showing launch site in North Korea
Map showing launch site in North Korea

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ออกมาประณามเกาหลีเหนือโดยกล่าวว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้เป็น “การละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหลายข้อ” และยังเป็น “ภัยคุกคามต่อเพื่อนบ้านของเกาหลีเหนือ รวมทั้งประชาคมโลกด้วย”

แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ “ยังคงยึดมั่นที่จะดำเนินวิถีทางการทูตเข้าหาเกาหลีเหนือ และเรียกร้องให้(เกาหลีเหนือ)กลับคืนสู่โต๊ะเจรจา” และว่า “ความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ในการปกป้องเกาหลีใต้และญี่ปุ่นยังคงหนักแน่นเช่นเดิม”

นับตั้งแต่เกาหลีเหนือกลับมาทำการยิงทดสอบขีปนาวุธเมื่อปี ค.ศ. 2019 กรุงเปียงยางมักจะทำการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งละ 2 ลูก โดยส่วนใหญ่จะเป็นขีปนาวุธพิสัยสั้น ขณะที่ นักวิเคราะห์ด้านกลาโหมบางรายเชื่อว่า การยิงทดสอบเพียง 1 ลูกแสดงให้เห็นว่า เป็นการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล แม้จะยังไม่มีหลักฐานมาพิสูจน์ประเด็นนี้ และเกาหลีเหนือเองไม่เคยประกาศรายละเอียดของอาวุธที่ตนทดสอบด้วย

รายงานข่าวการยิงทดสอบขีปนาวุธของกรุงเปียงยางครั้งนี้มีออกมา ก่อนที่เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จะขึ้นกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก โดย คิม ซอง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ระบุว่า การพัฒนาขีปนาวุธนิวเคลียร์นั้น เป็นการตอบโต้ “ท่าทีอันมุ่งร้าย” จากสหรัฐฯ และเกาหลีใต้

ทูตเกาหลีเหนือ ยังกล่าวด้วยว่า “ไม่มีใครสามารถปฏิเสธสิทธิ์อันชอบธรรม(ของเกาหลีเหนือ) ในการป้องกันตนเอง ด้วยการพัฒนา ทดสอบ ผลิต และครอบครองสรรพาวุธ ที่มีความสามารถเหมือนๆ กับที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้พัฒนาหรือครอบครองอยู่”

รายงานข่าวระบุว่า ไม่มีการยืนยันจากฝ่ายใดว่า การยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้เป็นแผนที่วางไว้ให้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่ทูตเกาหลีเหนือจะขึ้นกล่าวปราศรัยหรือไม่ แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า สิ่งที่น่าจับตามองก็คือ เกาหลีเหนือทำการทดสอบครั้งนี้ ไม่กี่วันหลังออกมาส่งสัญญาณว่าพร้อมจะกลับคืนสู่การเจรจาหารือกับเกาหลีใต้อีกครั้ง

จีน ลี นักวิชาการอาวุโสจากศูนย์ Wilson Center ในกรุงวอชิงตัน ให้ความเห็นว่า “เกาหลีเหนือใช้วิธีแบล็กเมล์ทางอารมณ์เป็นแรงต่อรอง ด้วยการยั่วยุสลับกับการหว่านเสน่ห์ ซึ่งดูจะมุ่งเน้นไปยังชาวเกาหลีใต้เป็นพิเศษ”

XS
SM
MD
LG