ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โสมแดง เปรียบ สัมพันธ์ ‘โสมขาว-สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น’ เหมือน ‘นาโต้ของเอเชีย’


ภาพจากกองทัพสหรัฐฯ แสดงให้เห็นเฮลิคอปเตอร์ MH-60S HAWK ลงจอดบนเรือบรรทุกอากาศยาน USS Theodore Roosevelt เมื่อ 28 มิ.ย. 2567
ภาพจากกองทัพสหรัฐฯ แสดงให้เห็นเฮลิคอปเตอร์ MH-60S HAWK ลงจอดบนเรือบรรทุกอากาศยาน USS Theodore Roosevelt เมื่อ 28 มิ.ย. 2567

เกาหลีเหนือออกมาวิพากษ์วิจารณาแผนงานร่วมซ้อมรบระหว่างเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ที่เพิ่งจบลงไปในวันเสาร์ โดยระบุว่า เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของทั้งสามประเทศพันธมิตรที่เข้าใกล้การเป็น “นาโต้ ในเวอร์ชั่นของเอเชีย” แล้ว ตามรายงานของสื่อรัฐบาลเปียงยาง

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองทัพของเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ทำการซ้อมรบที่มีชื่อว่า “Freedom Edge” โดยมีเรือพิฆาตของกองทัพเรือ เครื่องบินรบและเรือบรรทุกอากาศยานพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ Theodore Roosevelt เข้าร่วม โดยมีจุดประสงค์ที่จะยกระดับความสามารถในการป้องกันการโจมตีทางอากาศ และการโจมตีด้วยเรือดำน้ำและขีปนาวุธ

การซ้อมรบครั้งนี้ถูกกำหนดจัดขึ้นในระหว่างการประชุมสุดยอด 3 ประเทศที่แคมป์เดวิดเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของความร่วมมือทางทหารของกันและกัน ในช่วงที่มีความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีอันเนื่องมาจากการเดินหน้าทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือ

สื่อ KCNA อ้างแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือและรายงานว่า กรุงเปียงยางจะไม่เพิกเฉยต่อการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกลุ่มก้อนทางทหารที่นำโดยสหรัฐฯ และพันธมิตร และจะปกป้องสันติภาพในภูมิภาคด้วยการตอบโต้อย่างเต็มที่และเชิงรุก

กระทรวงต่างประเทศโสมแดงยังกล่าวด้วยว่า กรุงวอชิงตันเดินหน้าความพยายามเชื่อมต่อเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเข้ากับนาโต้ และเสริมว่า ความพยายามของเกาหลีใต้ที่จะส่งอาวุธให้กับยูเครนคือ ตัวอย่างหนึ่งของความพยายามที่ว่า

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีใต้กล่าวว่า รัฐบาลกรุงโซลจะทบทวนความน่าจะเป็นในการจัดส่งอาวุธโดยตรงให้กับยูเครน เพื่อประท้วงข้อตกลงทางกลาโหมที่ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เพิ่งลงนามร่วมกันไป

ทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐฯ กล่าวหาเกาหลีเหนือว่า ทำการจัดส่งอาวุธให้กับรัสเซียเพื่อใช้ในการทำสงครามยูเครน แต่ทั้งเปียงยางและมอสโกต่างปฏิเสธว่า ไม่เคยทำการเช่นนั้น

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเฝ้าประณามการร่วมซ้อมรบของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้มาโดยตลอด โดยชี้ว่า โครงการเช่นนั้นเป็นเหมือนการซ้อมการรุกรานและเป็นข้อพิสูจน์เกี่ยวกับท่าทีอันเป็นปรปักษ์ของกรุงวอชินตันและกรุงโซล

เมื่อปีที่แล้ว เกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ร่วมการฝึกซ้อมรบทางทะเลและการต่อต้านเรือดำน้ำกัน เพื่อปรับปรุงยุทธวิธีการรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG