ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือบอกปัด! ไม่เอาวัคซีน 'ซิโนแวค' เกือบ 3 ล้านโดสจากจีน


North Korean leader Kim Jong Un speaks during the opening of the 3rd Plenary Meeting of the 8th Central Committee of the Workers' Party of Korea

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ปฏิเสธวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) ของจีน จำนวนราว 3 ล้านโดส ตามการเปิดเผยขององค์การยูนิเซฟในวันพุธ

รอยเตอร์รายงานว่า เกาหลีเหนือได้บอกปัดวัคซีนของซิโนแวค โดยให้เหตุผลว่าต้องการให้เอาไปมอบให้กับประเทศที่มีการระบาดรุนแรงมากกว่า

โฆษกของยูนิเซฟ เปิดเผยว่า กระทรวงประชาชนของเกาหลีเหนือได้ระบุถึงวัคซีนโควิดทั่วโลกที่ยังมีจำนวนจำกัดและอัตราการติดเชื้อในระดับสูงของประเทศรายได้ต่ำหลายประเทศ และอาจจะมีการติดต่อไปยังโครงการแจกจ่ายวัคซีน โคแวกซ์ (COVAX) ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าหากต้องการวัคซีนดังกล่าว

จนถึงขณะนี้ เกาหลีเหนือยังมิได้รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสที่แท้จริง และได้ใช้มาตรการหลายอย่างในการป้องกันการระบาด รวมถึงการปิดพรมแดนและห้ามการเดินทางภายในประเทศ

เมื่อเดือนกรกฎาคม เกาหลีเหนือได้ปฏิเสธวัคซีนโควิดจากบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เนื่องจากความกังวลเรื่องผลข้างเคียง อ้างอิงจากรายงานของสถาบันเพื่อยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ (The Institute for National Security Strategy) ในเกาหลีใต้ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับสำนักงานข่าวกรองของเกาหลีใต้

สถาบันดังกล่าวระบุด้วยว่า เกาหลีเหนือมิได้กระตือรือร้นที่จะรับวัคซีนบริจาคจากจีน เนื่องจากความกังวลเรื่องประสิทธิผลของวัคซีน แต่ให้ความสนใจกับวัคซีนที่ผลิตในรัสเซียมากกว่า

ปัจจุบัน หลายประเทศ รวมทั้ง อุรุกวัย อินโดนีเซีย และไทย ต่างใช้วัคซีนของซิโนแวคในการ 'ฉีดไขว้' กับวัคซีนของบริษัทอื่นเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโควิด-19

(ที่มา: สำนักข่าวเอพี และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG