ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือยิงจรวดรอบใหม่! ตอบโต้การซ้อมรบสหรัฐฯ-เกาหลีใต้


กองทัพเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีเหนือยิงจรวดรอบใหม่ในช่วงเช้าวันอังคาร ซึ่งเชื่อว่าเป็นการตอบโต้การซ้อมรบร่วมกันระหว่างกองทัพสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ที่เริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้

ผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมของเกาหลีใต้ มีแถลงการณ์ว่า เกาหลีเหนือได้ยิงจรวดไม่ระบุประเภทออกจากจังหวัดฮวางแฮ ทางภาคตะวันตกของเกาหลีเหนือ ซึ่งขณะนี้เกาหลีใต้กำลังจับตามองอย่างใกล้ชิดว่าจะมีการยิงจรวดเพิ่มอีกหรือไม่

สื่อต่างประเทศ รวมทั้ง CNN และ CNBC รายงานว่า จรวดที่ถูกยิงในครั้งล่าสุดนี้มีจำนวนสองลูก แต่ไม่มีการระบุว่าเกาหลีเหนือยิงจรวดไปตกที่ใด ไกลแค่ไหน

ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือได้มีแถลงการณ์โจมตีการซ้อมรบระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ พร้อมขู่ว่าเกาหลีเหนือจะล้มเลิกแผนการเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์ และหาแนวทางอื่น

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือเตือนสหรัฐฯ และเกาหลีใต้หลายครั้งว่าให้ยกเลิกการซ้อมรบที่กรุงเปียงยางบอกว่าเป็นการยั่วยุและข่มขู่ และไม่ช่วยให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีดีขึ้น

เกาหลีเหนือได้ยิงจรวดไปแล้วหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการกดดันรัฐบาลกรุงวอชิงตันและกรุงโซลที่ต้องการเดินหน้าเจรจาเรื่องนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ


XS
SM
MD
LG