ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์กังวลเกาหลีเหนือยกระดับเทคโนโลยีขีปนาวุธพิสัยใกล้ หลังการทดสอบครั้งล่าสุด


A TV at the Seoul Railway Station shows a file image of North Korea's missile launch during a news program, in Seoul, South Korea, Wednesday, July 31, 2019. North Korea fired two short-range ballistic missiles off its east coast Wednesday, South…

กองทัพเกาหลีใต้ยืนยันว่าเกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งเมื่อวันพุธ ซึ่งถือเป็นครั้งที่สองในรอบหนึ่งสัปดาห์ และเป็นขีปนาวุธลูกที่เจ็ดที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา

จรวดดังกล่าวถูกยิงใกล้กับเมืองวอนซานทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ และลอยไปตกนอกชายฝั่งห่างออกไปราว 250 กม. บนความสูง 30 กม.

สำนักข่าว Yonhap ของเกาหลีใต้ รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของเกาหลีใต้ว่า จรวดที่เกาหลีเหนือทดสอบเมื่อเช้าวันพุธนั้น เป็นจรวดพิสัยใกล้แบบเดียวกับที่ทดสอบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีวิถีการเคลื่อนที่ในระดับต่ำ

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ขีปนาวุธดังกล่าวมีลักษณะคล้ายขีปนาวุธ KN-23 ISKANDER ของรัสเซีย และถึงแม้ว่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ แต่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถหลบเลี่ยงระบบป้องกันขีปนาวุธของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้

คาดว่าการทดสอบจรวดทั้งสองครั้งนี้มีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการซ้อมรบร่วมกันระหว่างกองทัพสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ รวมทั้งการที่เกาหลีใต้เพิ่งสั่งซื้ออาวุธชุดใหม่จากสหรัฐฯ ด้วย

สภาความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้จัดประชุมฉุกเฉินในวันพุธ และมีคำแถลงแสดงความกังวลต่อการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อความพยายามสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

ก่อนหน้านี้ิ เปียงยางขู่ว่าจะกลับมาทดสอบยิงขีปนาวุธแบบข้ามทวีปอีกครั้ง หากสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ไม่ยกเลิกแผนการซ้อมรบร่วมกันในปีนี้ พร้อมขู่ด้วยว่าจะไม่กลับสู่โต๊ะเจรจาด้านนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ อีก

ด้าน ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ยังมิได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการทดสอบจรวดครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ แต่ในการทดสอบจรวดพิสัยใกล้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำสหรัฐฯ บอกปัดความสำคัญโดยระบุว่า ประเทศอื่นก็ทำกัน

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังได้เน้นย้ำความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างตนกับผู้นำคิม จอง อึน หลังจากที่ทั้งคู่เพิ่งพบปะกันที่เขตปลอดทหารชายแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เมื่อเดือนมิถุนายน

ทาง รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมอาเซียนที่กรุงเทพฯ ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า การเจรจากับเกาหลีเหนือจะยังคงมีต่อไปแม้เพิ่งมีการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด และว่า ก่อนหน้าที่สหรัฐฯ จะเริ่มมีการเจรจาทางการทูตกับเกาหลีเหนือ รัฐบาลกรุงเปียงยางได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์อย่างเลวร้ายกว่านี้มาก

ด้านนักวิเคราะห์หลายคนชี้ว่า การที่สหรัฐฯ และประชาคมโลก ยังคงปล่อยให้เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธอยู่เรื่อยๆ นั้น ในที่สุดแล้วจะทำให้กรุงเปียงยางมีขีปนาวุธที่สมบูรณ์แบบซึ่งสามารถใช้คุกคามประเทศอื่นๆ ได้

XS
SM
MD
LG