ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กฎบัตรพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือฉบับแก้ไขระบุการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้การถ่ายทอดอำนาจจากหัวหน้าพรรคสู่บุตรชายเป็นไปอย่างราบรื่น


กฎบัตรพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือฉบับแก้ไขระบุการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้การถ่ายทอดอำนาจจากหัวหน้าพรรคสู่บุตรชายเป็นไปอย่างราบรื่น
กฎบัตรพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือฉบับแก้ไขระบุการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้การถ่ายทอดอำนาจจากหัวหน้าพรรคสู่บุตรชายเป็นไปอย่างราบรื่น

เกาหลีเหนือแก้ไขกฎบัตรของพรรคแรงงานเกาหลี ซึ่งเป็นพรรคการเมืองพรรคเดียวของประเทศ และเป็นที่เข้าใจกันว่า การแก้ไขเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เป็นการรับประกันว่าการถ่ายทอดอำนาจจากประธานาธิบดี คิม จอง อิล (Kim Jong Il) ผู้เป็นบิดา ให้กับนาย คิม จอง อึน (Kim Jong Un) ผู้เป็นบุตรชาย จะเป็นไปอย่างราบรื่น ยังมิได้มีการเผยแพร่รายละเอียดของการแก้ไขเปลี่ยนแปลงดังกล่าวให้เป็นที่ทราบทั้งในและนอกประเทศเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือแก้ไขกฎบัตรของพรรคแรงงานเกาหลี ซึ่งเป็นพรรคการเมืองพรรคเดียวของประเทศ และเป็นที่เข้าใจกันว่า การแก้ไขเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เป็นการรับประกันว่าการถ่ายทอดอำนาจจากประธานาธิบดี คิม จอง อิล (Kim Jong Il) ผู้เป็นบิดา ให้กับนาย คิม จอง อึน (Kim Jong Un) ผู้เป็นบุตรชาย จะเป็นไปอย่างราบรื่น

ยังมิได้มีการเผยแพร่รายละเอียดของการแก้ไขเปลี่ยนแปลงดังกล่าวให้เป็นที่ทราบทั้งในและนอกประเทศเกาหลีเหนือ

การแก้ไขกฎบัตรของพรรคนี้กระทำขึ้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน ปีที่แล้ว ในระหว่างการประชุมผู้แทนของพรรคที่กรุงเปียงยาง ในวันต่อมาสำนักข่าวของรัฐบาลแถลงเพียงแต่ว่าได้มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎบัตรของพรรคเพื่อปรับปรุงคณะผู้นำของพรรคให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น และเพิ่มบทบาทของพรรคในกองทัพบก

เจ้าหน้าที่รัฐบาลและนักวิชาการในกรุงโซลกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสำคัญอันหนึ่งคือการให้อำนาจหัวหน้าพรรค เป็นประธานคณะกรรมการกลางฝ่ายการทหารด้วย ซึ่งหมายความว่า คนคนเดียวจะสามารถควบคุมทั้งการทหารและกิจการของรัฐ นายคิม จอง อึน ซึ่งมีอายุเพียง 20 ปลายๆ เข้ารับตำแหน่งประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าวร่วมกับพลเอก Ri Yong Ho ประธานคณะผู้บัญชาการกองทัพบก ผู้มีอายุ 68 ปี

นาย Cheong Seong Chang เป็นนักวิจัยอาวุโสของสถาบัน Sejong ซึ่งศึกษานโยบายการป้องกันประเทศและกิจการระหว่างประเทศของเกาหลีใต้ ให้ความเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ ทำให้นายคิม จอง อึน มีอำนาจเต็มที่ในการควบคุมทหารและประเทศ ถ้าบิดาเกิดเสียชีวิตอย่างปัจจุบันทันด่วน

นักวิเคราะห์ผู้นี้ยกคำพูดของผู้นำ Mao Zedong ของจีนที่ล่วงลับไปแล้ว ที่ว่า อำนาจมาจากปากกระบอกปืน มาช่วยเตือนความจำ และว่า ในระบบสังคมนิยมของเกาหลีเหนือ ซึ่งมีนโยบาย “ทหารมาก่อนผู้อื่น” ใครก็ตามที่ได้ควบคุมทหาร ก็สามารถควบคุมประเทศได้ด้วย

เกาหลีเหนือเป็นประเทศหนึ่งในโลกที่มีกองทัพใหญ่มาก นอกจากจะมีทหารในเครื่องแบบมากกว่าหนึ่งล้านคนแล้ว ยังกำลังพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แม้จะเคยให้คำมั่นสัญญาไว้ว่าจะไม่ทำเช่นนั้น

ศาสตราจารย์ Balbina Hwang แห่งมหาวิทยาลัย National Defense ที่กรุงวอชิงตัน กล่าวว่า ยังตีความการเปลี่ยนแปลงกฎบัตรของพรรคแรงงานเกาหลีได้อีกอย่างหนึ่งด้วย

อาจารย์ Hwang บอกว่า แม้เกาหลีเหนือจะมีพรรคการเมืองพรรคเดียว แต่ก็มีสถาบันและกฎเกณฑ์ และภายในสังคมเกาหลีเหนือเอง การเมืองภายในประเทศก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณา และก็มีกลุ่มผลประโยชน์ต่างๆกันด้วย

ไม่มีใครรู้เรื่องราวเกี่ยวกับนาย คิม จอง อึน บุตรชายคนเล็กของผู้นำเกาหลีเหนือมากนัก จนกระทั่งเป็นข่าวในปีที่แล้วเมื่อได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายพลสี่ดาว นับแต่นั้น สื่อของรัฐก็จะแสดงภาพให้เห็นเคียงข้างบิดาในงานใหญ่อยู่บ่อยๆ

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเกาหลีเหนือกล่าวว่า ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า นาย คิม จอง อิล ซึ่งสืบทอดอำนาจต่อมาจากนาย คิม อิล ซุง ผู้เป็นบิดา ตระหนักถึงความข้องใจทั้งในประเทศและต่างประเทศในเรื่องการถ่ายทอดอำนาจให้คนในสกุล คิม รุ่นที่สาม จึงกำลังดำเนินการอย่างระมัดระวัง

XS
SM
MD
LG