ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ทรัมป์" ทวีตชื่นชม 'พิธีสวนสนามเกาหลีเหนือ' ไม่มีขีปนาวุธข้ามทวีปเข้าร่วม


North Korean leader Kim Jong Un, right, raises hands with China's third highest ranking official, Li Zhanshu, during a parade for the 70th anniversary of North Korea's founding day in Pyongyang, North Korea, Sept. 9, 2018.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุในวันอาทิตย์ว่า การที่เกาหลีเหลือจัดพิธีสวนสนามโดยที่ไม่มีจรวดขีปนาวุธแบบยิงข้ามทวีป หรือ ICBM ร่วมขบวนด้วยนั้น ถือเป็น "สัญญาณด้านบวกที่ยิ่งใหญ่"

ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า "ขอบคุณประธานคิม" หลังจากเกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามในวันอาทิตย์ ในโอกาสครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ

ทวีตของผู้นำสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า "เราทั้งคู่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าทุกคนคิดผิด!" ซึ่งเชื่อว่า ปธน.ทรัมป์ โยงไปถึงการเจรจาที่ชะงักงันเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และว่า "ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการเจรจาของคนสองคนที่ชื่นชอบกันและกัน! และดีกว่าช่วงก่อนที่ตนจะเข้ารับตำแหน่ง"

พิธีสวนสนามของเกาหลีเหนือในครั้งนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งมีทั้งรถถัง เครื่องยิงจรวด และจรวดขีปนาวุธหลายชนิด ถูกนำมาเข้าร่วมในการเดินขบวน แต่สิ่งที่หายไปคือ ขีปนาวุธแบบโจมตีข้ามทวีป ซึ่งเกาหลีเหนือเคยขู่ว่าสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์เพื่อยิงโจมตีได้ถึงดินแดนในการปกครองของสหรัฐฯ

ปธน.ทรัมป์ กล่าวถึงพิธีสวนสนามของกรุงเปียงยางในครั้งนี้ว่า "ดำเนินไปอย่างสันติและมีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ" และได้อ้างคำพูดจากสื่อแนวอนุรักษ์นิยมของสหรัฐฯ คือ Fox News ว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างเชื่อว่าเกาหลีเหนือไม่นำขีปนาวุธแบบโจมตีข้ามทวีปมาร่วมในพิธีนี้ เพราะต้องการแสดงให้ผู้นำสหรัฐฯ เห็นถึงความตั้งใจที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม ผู้นำ คิม จอง อึน ที่นั่งเป็นประธานในการสวนสนามครั้งนี้ด้วยนั้น มิได้กล่าวปราศรัยต่อประชาชนดังที่มักปฏิบัติอยู่เป็นประจำแต่อย่างใด


การสวนสนามในกรุงเปียงยางครั้งล่าสุด มีขึ้นในช่วงที่เกาหลีเหนือกำลังอยู่ในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ หลังจากที่ผู้นำคิมเพิ่งพบเจรจากับ ปธน.ทรัมป์ ที่สิงคโปร์ เมื่อสองเดือนก่อน โดยผู้นำคิมรับปากกับทรัมป์ว่าจะยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ แต่มิได้มีข้อตกลงอย่างชัดเจนว่าจะยกเลิกเมื่อไรและอย่างไร

การเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ของกรุงเปียงยางประสบภาวะชะงักงันในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ นำไปสู่คำสั่งของ ปธน.ทรัมป์ ให้ยกเลิกกำหนดการเยือนเกาหลีเหนือของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ

ทั้งผู้นำคิม และ ปธน.ทรัมป์ ต่างต้องการให้มีการทำข้อตกลงให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะมีการเจรจารอบต่อไประหว่างทั้งสองประเทศ โดยรัฐบาลวอชิงตันต้องการให้เกาหลีเหนือแสดงความชัดเจนถึงภาระผูกพันในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่เกาหลีเหนือเองก็ต้อง​การการรับประกันด้านความมั่นคงปลอดภัยและเงื่อนไขอื่นๆ ก่อนที่จะเริ่มกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ดังกล่าว

และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำคิมได้ออกมาระบุว่า เกาหลีเหนือจะทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์ภายในปี ค.ศ. 2021 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับการสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งสมัยแรกของประธานาธิบดีทรัมป์XS
SM
MD
LG