ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ขยายเวลาห้ามพลเมืองอเมริกันเดินทางไป 'เกาหลีเหนือ' ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย


FILE - A staff member stands at the reception desk of a hotel, backdropped by a world map, in Pyongyang, North Korea, Oct. 23, 2014. The U.S. Thursday extended until Aug. 31, 2019, a ban for its citizens to travel to North Korea.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศในวันพฤหัสบดี เพิ่มเวลาการใช้มาตรการห้ามพลเมืองอเมริกันเดินทางไปยังเกาหลีเหนือเพิ่มไปอีกหนึ่งปี โดยให้เหตุผลว่ายังอันตรายเกินไปที่จะเดินทางไปยังเกาหลีเหนือ

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า "ความมั่นคงปลอดภัยของพลเมืองสหรัฐฯ ในต่างประเทศ คือหนึ่งในภารกิจที่สำคัญที่สุดของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และคำสั่งห้ามชาวอเมริกันไปยังเกาหลีเหนือจะยังคงมีอยู่ต่อไป"

การขยายเวลามาตรการดังกล่าวไปอีกหนึ่งปี โดยจะไปสิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคมปีหน้า มีขึ้นขณะที่ความพยายามของรัฐบาลกรุงวอชิงตันในการเจรจาเพื่อให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์ กำลังเผชิญอุปสรรค

เมื่อเดือนมิถุนายน หลังจากการปประชุมสุดยอดกับผู้นำคิม จอง อึน ที่สิงคโปร์ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศว่า "เกาหลีเหนือไม่ใช่ภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์อีกต่อไป" เนื่องจากเชื่อว่าผู้นำคิมได้ตกลงอย่างมั่นเหมาะว่าจะยุติโครงการนิวเคลียร์

แต่ในช่วงไม่กี่วันมานี้ ดูเหมือนประธานาธิบดีจะเกิดความไม่พอใจต่อความล่าช้าของเกาหลีเหนือ และได้สั่งยกเลิกแผนการเยือนเกาหลีเหนือของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ไปแล้วด้วย

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ภายใต้กฎหมายสหรัฐฯ รัฐมนตรีต่างประเทศสามารถจำกัดการเดินทางของพลเมืองอเมริกันไปยังประเทศใดประเทศหนึ่ง ด้วยเหตุผล 3 ประการ คือ หนึ่ง หากประเทศนั้นกำลังมีสงครามกับสหรัฐฯ, สอง หากประเทศนั้นมีการต่อสู้รบพุ่งกันอยู่ และ สาม หากประเทศนั้นมีความเสี่ยงด้านสาธารณสุข หรือความปลอดภัยต่อชีวิตของพลเมืองอเมริกันที่จะเดินทางไปที่นั่น

ซึ่งในกรณีของเกาหลีเหนือนั้น รมต.พอมเพโอ ระบุว่าจัดอยู่ในกรณีที่สาม

XS
SM
MD
LG