ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือเผยภาพจรวดขีปนาวุธข้ามทวีป "ฮวาซอง-15" ยิงไกลถึงอเมริกา !!


North Korea's leader Kim Jong Un is seen as the newly developed intercontinental ballistic rocket Hwasong-15's test was successfully launched, in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency in Pyongyang, Nov. 30, 2017.
North Korea's leader Kim Jong Un is seen as the newly developed intercontinental ballistic rocket Hwasong-15's test was successfully launched, in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency in Pyongyang, Nov. 30, 2017.

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าฐานส่งขีปนาวุธแบบเคลื่อนที่ทำให้ยากขึ้นที่จะโจมตีเพื่อทำลาย

เมื่อวันพฤหัสบดี เกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพจรวดขีปนาวุธข้ามทวีป Hwasong-15 ที่มีการทดลองยิงเมื่อวันอังคาร โดยจรวดดังกล่าวสามารถไต่ระดับขึ้นสู่อากาศสูงที่สุดเท่าที่เคยทดลองมา และเปียงยางอ้างว่าสามารถโจมตีเป้าหมายใดๆ บนทวีปของอเมริกาได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงมีความเห็นว่า ขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ของเกาหลีเหนือนี้จะทำให้ยากขึ้นที่สหรัฐฯ จะโจมตีเพื่อทำลายแต่ก็อาจไม่มีศักยภาพพอที่จะยิงได้ไกลเกินกว่าชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ

ภาพถ่ายของขีปนาวุธ Hwasong-15 นี้เปรียบเสมือนขุมทองให้ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงวิเคราะห์และหาข้อมูล และข้อมูลโดยทั่วไปที่ได้ก็คือ จรวด Hwasong-15 มีขนาดใหญ่กว่า ทันสมัยกว่า และอาศัยฐานยิงเคลื่อนที่ซึ่งเกาหลีเหนือสามารถผลิตได้เอง ซึ่งก็ทำให้ยากมากขึ้นต่อการโจมตีล่วงหน้าเพื่อทำลาย

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ชี้ว่าจรวดรุ่นนี้อาจไม่สามารถเดินทางไปได้ไกลเกินกว่าชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ หากมีการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์อย่างแท้จริง

จรวดขีปนาวุธข้ามทวีปหรือ ICBM รุ่น Hwasong-15 นี้มีขนาดใหญ่กว่าจรวด Hwasong-14 ที่เกาหลีเหนือทดลองเมื่อเดือนกรกฎาคมมาก

นาย Michael Duitsman นักวิจัยของศูนย์ศึกษาเรื่องการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (Center for Nonproliferation Studies) ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่สามารถผลิตขีปนาวุธข้ามทวีปขนาดใหญ่มากเช่นนี้ได้ และขณะนี้เกาหลีเหนือก็นับเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่ว่านี้แล้ว

นาย Michael Duitsman กล่าวด้วยว่า ขนาดนั้นมีความสำคัญเพราะหากเกาหลีเหนือต้องการโจมตีสหรัฐฯ จรวดขีปนาวุธจะต้องสามารถบรรทุกเชื้อเพลิงได้เพียงพอ และว่าจรวดรุ่นดังกล่าวดูจะมีการจัดวางเครื่องยนต์แบบใหม่ และมีระบบบังคับควบคุมทิศที่ดีขึ้นด้วย

เกาหลีเหนือระบุว่า จรวด Hwasong-15 ถูกยิงขึ้นจากฐานยิงเคลื่อนที่ในแนวตั้งซึ่งผลิตขึ้นเองในประเทศ และภาพถ่ายก็ดูจะยืนยันเรื่องนี้ การสามารถผลิตฐานยิงขึ้นได้เองทำให้เกาหลีเหนือลดการพึ่งพาจากประเทศอื่นๆ รวมทั้งสามารถเคลื่อนย้ายฐานยิงไปมา เป็นผลให้ยากต่อการตรวจหาและทำลายก่อนการยิงขีปนาวุธด้วย

ในแง่การบรรจุหัวรบนั้น เกาหลีเหนืออ้างว่าจรวด Hwasong-15 สามารถนำส่งหัวรบนิวเคลียร์ที่มีน้ำหนักมากไปถึงเป้าหมายใดๆ ในสหรัฐฯ ได้ อย่างไรก็ตาม หัวรบขนาดใหญ่พร้อมน้ำหนักที่มากจะทำให้พิสัยโจมตีของจรวดนั้นสั้นลง

นาย Michael Elleman ผู้เชี่ยวชาญด้านจรวดขีปนาวุธของสหรัฐฯ ก็ชี้ว่า จรวด Hwasong-15 ซึ่งมีพิสัยทำการราว 13,000 กิโลเมตรนี้ น่าจะบรรจุหัวรบที่มีน้ำหนักราว 150 กิโลกรัม ถึงกระนั้นก็ตามขณะนี้ยังมีคำถามว่า เกาหลีเหนือมีขีดความสามารถสูงพอที่จะย่อส่วนหัวรบนิวเคลียร์ให้มีน้ำหนักเบาเพื่อติดตั้งบนจรวดขีปนาวุธข้ามทวีปของตนได้หรือไม่

เพราะน้ำหนักของจรวดรวมทั้งหัวรบที่มากเกินไป จะทำให้ขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือไปได้ไกลอย่างมากที่สุด คือชายฝั่งด้านตะวันตกของสหรัฐฯ เท่านั้นเอง

XS
SM
MD
LG