ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือเผยภาพจรวดขีปนาวุธข้ามทวีป "ฮวาซอง-15" ยิงไกลถึงอเมริกา !!


North Korea's leader Kim Jong Un is seen as the newly developed intercontinental ballistic rocket Hwasong-15's test was successfully launched, in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency in Pyongyang, Nov. 30, 2017.

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าฐานส่งขีปนาวุธแบบเคลื่อนที่ทำให้ยากขึ้นที่จะโจมตีเพื่อทำลาย

เมื่อวันพฤหัสบดี เกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพจรวดขีปนาวุธข้ามทวีป Hwasong-15 ที่มีการทดลองยิงเมื่อวันอังคาร โดยจรวดดังกล่าวสามารถไต่ระดับขึ้นสู่อากาศสูงที่สุดเท่าที่เคยทดลองมา และเปียงยางอ้างว่าสามารถโจมตีเป้าหมายใดๆ บนทวีปของอเมริกาได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงมีความเห็นว่า ขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ของเกาหลีเหนือนี้จะทำให้ยากขึ้นที่สหรัฐฯ จะโจมตีเพื่อทำลายแต่ก็อาจไม่มีศักยภาพพอที่จะยิงได้ไกลเกินกว่าชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ

ภาพถ่ายของขีปนาวุธ Hwasong-15 นี้เปรียบเสมือนขุมทองให้ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงวิเคราะห์และหาข้อมูล และข้อมูลโดยทั่วไปที่ได้ก็คือ จรวด Hwasong-15 มีขนาดใหญ่กว่า ทันสมัยกว่า และอาศัยฐานยิงเคลื่อนที่ซึ่งเกาหลีเหนือสามารถผลิตได้เอง ซึ่งก็ทำให้ยากมากขึ้นต่อการโจมตีล่วงหน้าเพื่อทำลาย

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ชี้ว่าจรวดรุ่นนี้อาจไม่สามารถเดินทางไปได้ไกลเกินกว่าชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ หากมีการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์อย่างแท้จริง

จรวดขีปนาวุธข้ามทวีปหรือ ICBM รุ่น Hwasong-15 นี้มีขนาดใหญ่กว่าจรวด Hwasong-14 ที่เกาหลีเหนือทดลองเมื่อเดือนกรกฎาคมมาก

นาย Michael Duitsman นักวิจัยของศูนย์ศึกษาเรื่องการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (Center for Nonproliferation Studies) ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่สามารถผลิตขีปนาวุธข้ามทวีปขนาดใหญ่มากเช่นนี้ได้ และขณะนี้เกาหลีเหนือก็นับเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่ว่านี้แล้ว

นาย Michael Duitsman กล่าวด้วยว่า ขนาดนั้นมีความสำคัญเพราะหากเกาหลีเหนือต้องการโจมตีสหรัฐฯ จรวดขีปนาวุธจะต้องสามารถบรรทุกเชื้อเพลิงได้เพียงพอ และว่าจรวดรุ่นดังกล่าวดูจะมีการจัดวางเครื่องยนต์แบบใหม่ และมีระบบบังคับควบคุมทิศที่ดีขึ้นด้วย

เกาหลีเหนือระบุว่า จรวด Hwasong-15 ถูกยิงขึ้นจากฐานยิงเคลื่อนที่ในแนวตั้งซึ่งผลิตขึ้นเองในประเทศ และภาพถ่ายก็ดูจะยืนยันเรื่องนี้ การสามารถผลิตฐานยิงขึ้นได้เองทำให้เกาหลีเหนือลดการพึ่งพาจากประเทศอื่นๆ รวมทั้งสามารถเคลื่อนย้ายฐานยิงไปมา เป็นผลให้ยากต่อการตรวจหาและทำลายก่อนการยิงขีปนาวุธด้วย

ในแง่การบรรจุหัวรบนั้น เกาหลีเหนืออ้างว่าจรวด Hwasong-15 สามารถนำส่งหัวรบนิวเคลียร์ที่มีน้ำหนักมากไปถึงเป้าหมายใดๆ ในสหรัฐฯ ได้ อย่างไรก็ตาม หัวรบขนาดใหญ่พร้อมน้ำหนักที่มากจะทำให้พิสัยโจมตีของจรวดนั้นสั้นลง

นาย Michael Elleman ผู้เชี่ยวชาญด้านจรวดขีปนาวุธของสหรัฐฯ ก็ชี้ว่า จรวด Hwasong-15 ซึ่งมีพิสัยทำการราว 13,000 กิโลเมตรนี้ น่าจะบรรจุหัวรบที่มีน้ำหนักราว 150 กิโลกรัม ถึงกระนั้นก็ตามขณะนี้ยังมีคำถามว่า เกาหลีเหนือมีขีดความสามารถสูงพอที่จะย่อส่วนหัวรบนิวเคลียร์ให้มีน้ำหนักเบาเพื่อติดตั้งบนจรวดขีปนาวุธข้ามทวีปของตนได้หรือไม่

เพราะน้ำหนักของจรวดรวมทั้งหัวรบที่มากเกินไป จะทำให้ขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือไปได้ไกลอย่างมากที่สุด คือชายฝั่งด้านตะวันตกของสหรัฐฯ เท่านั้นเอง

XS
SM
MD
LG