ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้สมัครสภาฯ รัฐนอร์ธดาโกตา ชนะเลือกตั้งหลังเสียชีวิตจากโควิดหลายสัปดาห์


Voters cast their ballots at socially distanced privacy booths at a early voting site inside the Bismarck Event Center as the coronavirus disease (COVID-19) outbreak continues in Bismarck, North Dakota, Oct. 26, 2020.

เรื่องประหลาดในวันเลือกตั้งของสหรัฐฯ เกิดขึ้นที่การเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาของรัฐนอร์ธดาโกตา ทางภาคเหนือของสหรัฐฯ เมื่อผู้สมัครวัย 55 ปี ได้รับชัยชนะ แม้ว่าเจ้าตัวได้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม

นายเดวิด อันดาห์ล จากพรรครีพับลิกัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติเขต 8 รัฐนอร์ธดาโกตา ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ที่รัฐดังกล่าว และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมจากอาการแทรกซ้อน

เจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งได้ตัดสินใจให้มีชื่อของนายอันดาห์ลอยู่ในบัตรเลือกตั้งต่อไป โดยหัวหน้าอัยการแห่งรัฐ ระบุในเวลานั้นว่าหากเขาได้รับชัยชนะ จะให้คณะกรรมาธิการพิเศษเป็นผู้เลือกตัวแทน หรืออาจให้มีการเลือกตั้งใหม่เป็นพิเศษโดยเฉพาะ

ซึ่งผลปรากฎว่าเขาชนะการเลือกตั้งจริง ๆ

นายอันดาห์ล เป็นเจ้าของฟาร์มในรัฐนอร์ธดาโกตา และเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการด้านการวางผังเมืองมานาน 12 ปี นอกจากนี้ยังเป็นผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คนสำคัญในเขตการปกครองของเขาด้วย

XS
SM
MD
LG