ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ไนกี้” เปิดตัวแอพพลิเคชั่น “สแกนเท้า” แก้ปัญหาไซส์ไม่พอดี


FILE - Shoppers look at shoes at the Nike Miami store on the Lincoln Road Mall in Miami Beach, Fla., Sept 4, 2018. The sneaker seller will launch a foot-scanning tool on its app this summer that will measure and remember the length, width and other dimensions of customers' feet.

ไนกี้ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Nike Fit ที่มีฟังก์ชั่นสแกนเท้าผ่านแอพพลิเคชั่น ที่จะช่วยวัดขนาดเท้าของผู้สวมใส่อย่างละเอียด เพียงแค่ใช้กล้องจากสมาร์ทโฟนถ่าย ก่อนจะวิเคราะห์ว่าผู้สวมใส่ควรเลือกซื้อรองเท้าขนาดเท่าใด ด้วยเป้าหมายที่ไนกี้ต้องการลดค่าใช้จ่ายจากการคืนรองเท้าที่ซื้อผ่านระบบออนไลน์

นอกจากแก้ปัญหาเรื่องการคืนสินค้าแล้ว ไนกี้จะได้ประโยชน์จากข้อมูลเกี่ยวกับเท้าของกลุ่มเป้าหมายจำนวนมหาศาล เพื่อการพัฒนารูปแบบและดีไซน์ จากที่ไนกี้พึ่งพาการออกแบบรองเท้าสำหรับนักกีฬาชื่อดังเป็นส่วนใหญ่

นายไมเคิล มาร์ติน ผู้บริหารฝ่ายเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของไนกี้ ระบุว่า ไนกี้ได้รับข้อความร้องเรียนราว 5 แสนครั้งต่อปีจากลูกค้าที่มีปัญหาเกี่ยวกับขนาดรองเท้าและรองเท้าใส่ไม่พอดี ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้จะวิเคราะห์และให้ความเข้าใจแก่ลูกค้าว่าขนาดของรองเท้าอาจแตกต่างกันไป และไม่สามารถยึดติดตามไซส์ที่เคยวัดเอาไว้ในอดีตได้ตลอดเวลา และยืนยันว่าข้อมูลเท้าที่บันทึกไว้จะไม่นำไปแลกเปลี่ยนหรือขายให้บริษัทอื่น

ขณะที่ แมตต์ พาวเวลล์ นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมกีฬาจาก NPD Group มองว่า แอพพลิเคชั่น Nike Fit อาจเป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้เล่นกีฬาบาสเก็ตบอล เพราะไซส์รองเท้าที่ผิดอาจนำไปสู่การบาดเจ็บได้

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่น Nike Fit จะสามารถเปิดให้ดาวน์โหลดในกลุ่มประเทศในอเมริกาเหนือ ในเดือนกรกฎาคมนี้

XS
SM
MD
LG