ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมือง “แฝดดก” ที่ไนจีเรียฉลองเทศกาลฝาแฝดประจำปี


Nigeria Twins Festival
Nigeria Twins Festival

เมืองอิกโบ-โอรา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไนจีเรีย เป็นเมืองที่มีฝาแฝดเป็นจำนวนมาก โดยจิโมห์ ทิทิโลเย ผู้นำท้องถิ่น ระบุว่า เกือบทุกครอบครัวจะมีแฝดอย่างน้อยสองคน ตามรายงานของเอพี

ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ชุมชนดังกล่าวจัดเทศกาลประจำปีเพื่อฉลองฝาแฝด โดยเทศกาลประจำปีนี้จัดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีคู่แฝดกว่า 1,000 คู่เข้าร่วม และมีผู้เข้าร่วมจากทุกสารทิศรวมถึงจากฝรั่งเศส ตามข้อมูลของผู้จัดงาน

ทั้งนี้ ไม่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ถึงปรากฎการณ์ “แฝดดก” ในเมืองอิกโบ-โอราซึ่งมีประชากรกว่า 200,000 คน อย่างไรก็ตาม ชาวเมืองจำนวนมากเชื่อว่า ความพิเศษของเมืองนี้เป็นเพราะการบริโภคของผู้หญิง เช่นอะลาเก โอลาวันมิ คุณแม่ของฝาแฝด ที่ระบุว่า เหตุที่เธอมีลูกแฝดเพราะเธอรับประทาน “อะมาลา” ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นที่มีส่วนประกอบของแป้งมันเทศ

จอห์น โอเฟม สูตินรีแพทย์ในกรุงอาบูจา เมืองหลวงของไนจีเรีย ระบุว่า อาหารที่ชาวบ้านรับประทานอาจมีปริมาณฮอร์โมนบางประเภทสูง ทำให้ผู้หญิงตกไข่ทีละหลายฟอง

แม้เหตุผลดังกล่าวอาจอธิบายได้ถึงอัตราการเกิดของฝาแฝดจากไข่สองใบที่สูงกว่าปกติในเมืองอิกโบ-บารา แต่เมืองแห่งนี้ยังมีแฝดเหมือนเป็นจำนวนมาก ซึ่งแฝดเหมือนนั้นเกิดจากไข่ที่ได้รับการผสมหนึ่งใบและแบ่งตัวเป็นสองใบในเวลาต่อมา ไม่ได้เกิดจากไข่สองใบตั้งแต่แรก

ไตโว โวเจนิยิ นักเรียนชาวไนจีเรีย กล่าวว่า เขาเข้าร่วมเทศกาลพร้อมฝาแฝดชายของเขา เพื่อเฉลิมฉลองเอกลักษณ์ของฝาแฝดที่เขามองว่า เป็นพรจากพระเจ้า

Nigeria Twins Festival
Nigeria Twins Festival
Nigeria Twins Festival
Nigeria Twins Festival
  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG