ลิ้งค์เชื่อมต่อ

NFL ออกกฏลงดาบสโมสร-นักกีฬา “ไม่ยืนตรงเคารพเพลงชาติ”


NFL Meetings Football
NFL Meetings Football

สมาพันธ์อเมริกันฟุตบอลอาชีพ หรือ NFL เห็นชอบนโยบายให้นักกีฬาในลีกคนชนคนในการยืนตรงเคารพเพลงชาติ หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับและมีบทลงโทษทางวินัย

นโยบายใหม่ที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการของ NFL ที่ประกาศเมื่อวันพุธ ระบุว่า นักกีฬา โค้ช และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่อยู่ในสนามจะต้องยืนตรงเมื่อเพลงชาติอเมริกันดังขึ้น และทางสโมสรจะต้องจ่ายค่าปรับจาก NFL หากนักกีฬาหรือเจ้าหน้าที่ของสโมสรไม่ปฏิบัติตามกฏ รวมทั้งจะมีบทลงโทษกับผู้ที่ไม่ยืนตรงเคารพเพลงชาติเมื่ออยู่ในสนามเป็นรายบุคคลด้วย

คณะกรรมการ NFL Roger Goodell กล่าวระหว่างการแถลงนโยบายใหม่นี้ว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่การประท้วงในสนามของนักกีฬาเมื่อปีก่อน ได้สร้างความเข้าใจผิดที่ว่าผู้เล่นในลีกคนชนคนเป็นกลุ่มที่ไม่รักชาติ

อย่างไรก็ตาม NFL เตรียมพิจารณาที่จะยกเลิกข้อกำหนดที่ระบุ ให้ผู้เล่นทุกคนต้องอยู่ในสนามเมื่อเพลงชาติอเมริกันดังขึ้น ซึ่งจะเปิดทางให้นักกีฬา โค้ช รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เลือกจะ “ไม่ยืนตรงเคารพเพลงชาติ” เข้าไปอยู่ในห้องพักนักกีฬาในช่วงเวลาดังกล่าว รวมทั้งเปิดโอกาสให้แต่ละทีมกำหนดกฏระเบียบในการยืนตรงเคารพเพลงชาติเองด้วย

การแสดงจุดยืนต่อต้านของบรรดานักกีฬาลีกคนชนคนนี้ เริ่มต้นตั้งแต่ 2 ปีก่อน เมื่อนักกีฬาผิวสี Colin Kaepernick ควอเตอร์แบคของทีม San Francisco 49ers นั่งคุกเข่าหนึ่งข้างระหว่างการร้องเพลงชาติสหรัฐฯ ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น โดยมีเป้าหมายต่อต้านและสร้างความตระหนักเรื่องปัญหาการเลือกปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยผิวสีในสหรัฐฯ นำไปสู่การประท้วงของนักกีฬาในทีมอื่นๆจนถึงปัจจุบัน

ความขัดแย้งระหว่าง ปธน. ทรัมป์ กับลีกกีฬาอาชีพของสหรัฐฯ ครั้งนี้ กำลังลุกลามออกไป และผู้นำสหรัฐฯ เรียกร้องให้ประชาชนอเมริกันคว่ำบาตรการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการกระทำของนักกีฬาเหล่านั้น ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ บอกว่าเป็นการกระทำที่ขาดความเคารพในธงชาติอเมริกันและประเทศสหรัฐอเมริกา

XS
SM
MD
LG