ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำในข่าว: คลังศัพท์เกี่ยวกับ ‘ปาฏิหาริย์’ จาก #ทีมหมูป่าต้องรอด


ถือเป็นข่าวดีไม่เพียงแต่กับคนไทยทั้งประเทศ แต่รวมถึงผู้คนทั่วโลก ที่ส่งกำลังใจ ในการช่วยเหลือ เด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต จากหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในที่สุดความมุมานะของทีมช่วยเหลือทั้งไทยและเทศ ก็สร้างสิ่งที่หลายคนเชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์ให้เกิดขึ้นจริง

รายงานจาก AFP ระบุในตอนหนึ่งว่า Outside the cave, overjoyed relatives hugged and smiled as news of the miracle rescue filtered back.

ส่วนรายงานของ ABC ของสหรัฐฯ ระบุว่า The rescue operation had gripped the attention of Thailand and beyond as people across the region collectively prayed for a miracle in the search that had entered its tenth day on Monday.

ทำให้ “คำในข่าว” สัปดาห์นี้ ขอหยิบยกคำว่า miracle หรือ ปาฏิหาริย์ ขึ้นมานำเสนอกัน โดย miracle เป็นคำนาม หมายถึง ปาฏิหาริย์, เรื่องมหัศจรรย์ miraculous เป็นคำคุณศัพท์ miraculously เป็นคำวิเศษณ์ หมายถึง อย่างน่าอัศจรรย์

นอกจากคำว่า miracle แล้ว ขอหยิบยกคำศัพท์และสำนวนที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์นี้ ที่มีแฮชแทค #ทีมหมูป่าต้องรอด นั่นคือคำว่า survive เป็นกริยา หมายถึง อยู่รอด รอดชีวิต

beat the odds, defy the odds, overcome the odds หมายถึง ประสบความสำเร็จทั้งที่มีโอกาสน้อย หรือโอกาสไม่อำนวย เช่น ข่าวสีสันจาก New York Post ที่รายงานว่า Russian couple briefly halted their nuptials to watch the hosts defy the odds by beating Spain in a penalty shootout to reach the World Cup quarter-finals.

cheat the death หมายถึง โกงความตาย, เอาชีวิตรอดจากสถานการณ์ที่ไม่น่าจะรอด เช่น ข่าวจากเว็บไซต์ the Mirror ที่พาดหัวว่า A couple has 'cheated death' after their home exploded with them inside.

dodge a bullet หมายถึง รอดพ้นจากสถานการณ์เลวร้าย เช่น Florida's east coast might dodge a bullet from Irma's wrath.

narrow escape หมายถึง รอดอย่างฉิวเฉียด เช่น พาดหัวจาก CBS News ที่ระบุว่า Photojournalist Recalls Narrow Escape from Rampage

XS
SM
MD
LG