ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมขึ้นทะเบียน “ผีเสื้อจักรพรรดิ” เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์: คำในข่าว


APTOPIX Iowa Daily Life
APTOPIX Iowa Daily Life
Newsy Vocab_Beloved
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:00 0:00

พาดหัวข่าวของ Associated Press ระบุว่า Endangered-Species Decision Expected on Beloved Butterfly หมายความว่า เตรียมพิจารณาขึ้นทะเบียนผีเสื้อจักรพรรดิอันเป็นที่รักเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

ข่าวนี้เล่าถึงคณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมพิจารณาให้ “ผีเสื้อจักรพรรดิ” ผีเสื้อสีสันสวยงามและเป็นที่รักของธรรมชาติที่สวนหลังบ้าน ขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์อยู่ในภาวะอันตรายใกล้สูญพันธุ์ ภายในสัปดาห์นี้

ประชากรผีเสื้อจักรพรรดิ เริ่มลดลงถึง 80% นับตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 1990 และผีเสื้ออันเป็นที่รักของสวนหลังบ้านในแถบอเมริกาเหนือตกอยู่ในความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ จากการใช้ยาฆ่าแมลงในภาคการเกษตร การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เมื่อปีก่อน ประชากรผีเสื้อจักรพรรดิมีจำนวนน้อยกว่า 30,000 ตัว ที่บินมาใช้เวลาช่วงหน้าหนาวที่ชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย จากเดิมที่มีมากกว่าหลายล้านตัวในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1980 และในปีนี้คาดว่าจะเหลืออยู่เพียง 2,000 ตัวเท่านั้น ตามข้อมูลจากกลุ่มนักอนุรักษ์ Xerces Society

หน่วยงานทุกระดับออกมาเคลื่อนไหวเพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ผีเสื้อจักรพรรดิ นำไปสู่การผลักดันให้ผีเสื้อจักรพรรดิได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมาย Endangered Species Act ที่จะพิจารณากันในสัปดาห์นี้ เป็นก้าวแรกในการให้ความช่วยเหลือและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ชนิดนี้ต่อไป

คำในข่าวสัปดาห์นี้ เสนอคำว่า beloved ที่หมายถึง เป็นที่รัก จากพาดหัวข่าวนี้ คำว่า beloved มาจาก be เติม loved ซึ่งเป็นกริยาช่องสามของคำว่า love ตัวอย่างเช่น

Our beloved English teacher is retiring this year. We should throw him a big party. หมายความว่า ครูภาษาอังกฤษผู้เป็นที่รักของเราจะเกษียณปีนี้ เราน่าจะจัดงานเลี้ยงใหญ่ให้ท่าน

ไปดูคำศัพท์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับ รัก น่ารัก และความเป็นที่รัก

อย่างคำว่า adore เป็นกริยา หมายถึง รัก เอ็นดู ตัวอย่างเช่น

Matt's grandmother greatly adores him as he is her only grandchild. หมายความว่า

คุณยายของเเมทรักและเอ็นดูเขามากนะ เพราะเขาเป็นหลานคนเดียวของเธอ

คำนี้ถ้าเป็นคุณศัพท์ จะใช้ว่า adorable หมายถึง น่ารัก ตัวอย่างเช่น

Awww. Look at that puppy. So adorable. หมายความว่า โอ๊ยยย ลูกหมาตัวนั้น น่ารักจังเลยอ่ะ

ต่อที่คำว่า charming เป็นคำคุณศัพท์ หมายถึง มีเสน่ห์ น่าหลงใหล ตัวอย่างเช่น

His charming smile and quick wit helped him make a good impression at the audition. หมายความว่า รอยยิ้มที่มีเสน่ห์และไหวพริบที่ดี ช่วยให้เขาสร้างความประทับใจในการคัดตัวนักเเสดงได้

คำว่า endearment เป็นคำนาม หมายถึง ความรักใคร่เอ็นดู ตัวอย่างเช่น

What does she call you as a term of endearment? Pooh Bear? หมายความว่า เวลาหวานๆกันน่ะ เธอเรียกเขาว่าอะไร? หมีพูห์ หรือเปล่า?

ส่งท้ายคำในข่าววันนี้ ด้วยคำคมจาก Toni Morrison นักเขียนเจ้าของรางวัล Pulitzer สาขาวรรณกรรม จากหนังสือ Beloved ของเธอ ที่บอกว่า “Love is or it ain't. Thin love ain't love at all.” หมายความว่า “รัก หรือ ไม่ต้องชัดเจน รักบางๆ ถือว่าไม่ใช่รัก”

Newsy Vocab คำในข่าว Ep.23 Beloved หมายความว่าอะไร?
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:48 0:00

XS
SM
MD
LG