ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ จะกลับเข้าร่วมข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ของอิหร่านหรือไม่ขึ้นกับการตัดสินใจของผู้นำสูงสุดของอิหร่านว่าจะเลือกเดินทางใด


White House National Security Adviser Jake Sullivan
White House National Security Adviser Jake Sullivan

นาย Jake Sullivan ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวกล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวันอาทิตย์พยายามไม่ให้ความสำคัญกับการที่นาย Ebrahim Raisi ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของอิหร่าน

โดยนาย Ebrahim Raisi ผู้นี้เป็นนักการเมืองที่มีแนวนโยบายแข็งกร้าวมากกว่าประธานาธิบดี Hassan Rouhani ของอิหร่านคนปัจจุบันซึ่งมีแนวทางสายกลางมากกว่าและเขาจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของอิหร่านในอีกหกสัปดาห์

ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่าสหรัฐฯ จะกลับเข้าร่วมข้อตกลงระหว่างประเทศเพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านที่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศถอนตัวออกมาหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ Ayatollah Ali Khameneiผู้นำสูงสุดของอิหร่านเป็นสำคัญ

ขณะนี้สหรัฐฯ รวมทั้งมหาอำนาจอื่นอีกห้ารายของโลกกำลังเจรจากับอิหร่านเพื่อกลับคืนสู่ข้อตกลงระหว่างประเทศที่นานาชาติได้ทำไว้ในปี 2015 ที่มุ่งควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านแต่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศถอนสหรัฐฯ ออกมา และหัวหน้าคณะผู้เจรจาของอิหร่านกล่าวว่าขณะนี้เราเข้าใกล้ข้อตกลงมากกว่าที่เคยผ่านมาแต่ก็ยังคงมีระยะห่างอยู่มากและการปิดช่องว่างนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งก็เป็นประเด็นที่ทางฝ่ายสหรัฐฯ เห็นด้วย

โดยนาย Jake Sullivan กล่าวว่าการตัดสินใจท้ายสุดนั้นขึ้นอยู่กับผู้นำสูงสุดของอิหร่านว่าจะเลือกวิถีทางทางการทูตหรือจะเลือกการต้องเผชิญกับแรงกดดันจากนานาชาติ ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ยังกล่าวด้วยว่าข้อตกลงใหม่ที่จะทำกับอิหร่านนี้อาจจะมีอายุเวลาการบังคับใช้นานกว่าที่ผ่านมา คืออาจจะนานกว่ากำหนดหมดอายุในปี 2030 ตามข้อตกลงฉบับเดิม

XS
SM
MD
LG