ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลทหารเมียนมาจำคุกผู้สื่อข่าว 3 ปีตามกฎหมายอาญาฉบับใหม่


FILE - Police arrest people as part of a crackdown on demonstrations against the military coup, in Yangon, Myanmar, Feb. 27, 2021. Journalists are now being increasingly targeted for detentions.

เมื่อวันพุธ Min Nyo ผู้สื่อข่าววัย 51 ปีของสำนักข่าวและสื่อออนไลน์ชื่อ Democratic Voice of Burma หรือ DVB ในประเทศเมียนมาซึ่งขณะนี้ถูกสั่งห้ามการทำงานไปแล้วถูกศาลทหารของเมียนมาพิพากษาจำคุกสามปีจากการปฎิบัติหน้าที่รายงานข่าว

นับเป็นผู้สื่อข่าวคนแรกของประเทศที่ถูกพิพากษาจำคุกหลังจากที่กองทัพเมียนมาเข้ายึดอำนาจและประกาศใช้ประมวลกฎหมายอาญาใหม่ซึ่งมีบทลงโทษการแสดงออกอย่างเสรี

โดยบทบัญญัติของกฎหมายที่ว่านี้กำหนดบทลงโทษจำคุกอย่างสูงสามปีสำหรับผู้ใดก็ตามที่พยายามขัดขวาง ก่อกวน และสร้างความเสียหายต่อแรงจูงใจ ระเบียบวินัย สุขภาพ และความประพฤติของทหารและข้าราชการของเมียนมา และทำให้เกิดความเกลียดชัง ความดื้อดึงไม่เชื่อฟัง หรือความไม่จงรักภักดีต่อกองทัพและรัฐบาลเมียนมาด้วย

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาของสำนักข่าว DVB สามคนซึ่งหลบหนีออกจากประเทศ ถูกเจ้าหน้าที่ของไทยที่อำเภอสันทรายจังหวัดเชียงใหม่จับกุมตัวไปในข้อหาลักลอบเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย และกลุ่มด้านสิทธิมนุษยชนรวมทั้งสมาคมด้านสื่อมวลชนได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยไม่ส่งตัวผู้สื่อข่าวเหล่านี้กลับไปยังเมียนมาเพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย

ตั้งแต่กองทัพเมียนมาเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นมาได้มีผู้สื่อข่าวถูกทางการจับกุมไปแล้วราว 80 คน

XS
SM
MD
LG