ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทางการไทยควบคุมตัวสื่อเมียนมาในข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย


In this photo released by the San Sai District Administrative Office, journalists working for Democratic Voice of Burma, prepare to get into a van after being arrested at San Sai District in Chiang Mai province north of Thailand Sunday, May 9, 2021…

ทางการไทยควบคุมตัวผู้สื่อข่าวเมียนมา 3 ราย ที่หลบหนีการปรามปรามมาอยู่ในประเทศไทย พร้อมตั้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

รายงานข่าวระบุว่า ผู้สื่อข่าวทั้ง 3 รายซึ่งทำงานให้กับสื่อ Democratic Voie of Burma (DVB) ที่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาสั่งปิดไป ถูกจับกุมพร้อมกับนักเคลื่อนไหวชาวเมียนมาอีก 2 ราย ในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เอย์ จัน แหน่ง บรรณาธิการบริหารของ DVB ระบุในแถลงการณ์ร้องขอไม่ให้ทางการไทยส่งตัว ผู้สื่อข่าว 3 รายที่รวมทั้งนักเคลื่อนไหวอีก 2 คนกลับเมียนมา เพราะชีวิตของทั้ง 5 คนนั้น “จะตกอยู่ในอันตราย ถ้าหากต้องกลับ(ไปเมียนมา)”

สำนักข่าว DVB คือ หนึ่งในองค์กรข่าวอิสระหลายแห่งที่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมายกเลิกใบอนุญาตการทำงาน นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ มา ขณะที่ผู้สื่อข่าวหลายสิบคนถูกกองทัพเมียนมาจับกุมตัวไปแล้วด้วย

วีโอเอ ไทย สอบถามไปยังกระทรวงการต่างประเทศไทย เกี่ยวกับเหตุการณ์จับกุมดังกล่าว และได้คำตอบว่า “หน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องกำลังประสานงานกันเพื่อหาทางออกด้านมนุษยธรรมในกรณีนี้อยู่”

XS
SM
MD
LG