ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มือสังหาร 51 ศพที่มัสยิดในนิวซีแลนด์ถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย


Brenton Tarrant, charged for murder in relation to the mosque attacks, is lead into the dock for his appearance in the Christchurch District Court, New Zealand, March 16, 2019. (Suspect's face blurred at source)

เจ้าหน้าที่นิวซีเเลนด์ตั้งข้อหาก่อการร้ายต่อชายวัย 28 ปี ในคดียิงสังหารเหยื่อ 51 ราย ที่มัสยิดสองแห่งที่เมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อเดือนมีนาคม

การตั้งข้อหาก่อการร้ายต่อนายเบรนตัน ทาร์เรนท์ ชาวออสเตรเลียครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นิวซีแลนด์นำกฎหมาย Terrorism Suppression Act ของประเทศมาใช้ดำเนินคดี กฎหมายดังกล่าวมีขึ้นครั้งเเรกในปี ค.ศ. 2002 หรือเมื่อ 17 ปีก่อน

อัยการยังได้ตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นต่อนายทาร์เรนท์ เพื่อรับผิดชอบต่อเหยื่อรายหนึ่งที่ถูกยิงในเหตุการณ์นี้ และได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล ในเดือนนี้ และข้อหาพยายามฆ่าเนื่องจากมีผู้บาดเจ็บ 40 คนในการโจมตีของเขา

ผู้ต้องหายังได้ถ่ายทอดสดการกราดยิงครั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม บนเฟสบุ๊ก ขณะที่เขาสังหารเหยื่อที่มัสยิด อัลนัวร์และลิยวูด

นายทาร์เรนท์ถูกคุมขังในคุกที่มีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ซึ่งเขาต้องรับการตรวจอาการทางจิต เพื่อทดสอบว่าเขามีสภาพจิตปกติพอหรือไม่ที่จะถูกดำเนินคดี

เขามีกำหนดมาปรากฏตัวที่ศาลอีกครั้งวันที่ 14 มิถุนายน

นายทาร์เรนท์ ยังได้ประกาศตนว่าเป็นผู้ฝักใฝ่ลัทธิคลั่งคนผิวขาว และในข้อความที่เขาเขียนก่อนการโจมตี ผู้ต้องหารายนี้ประณามคนมุสลิมที่อพยพเข้าประเทศว่าเป็น "ผู้รุกราน"

XS
SM
MD
LG