ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'นิวซีแลนด์' ประกาศห้ามซื้อขายปืนไรเฟิลหลังเหตุสังหารหมู่ไคร์ทเชิร์ช


Firearms and accessories are seen on display at Gun City gunshop in Christchurch, New Zealand, March 19, 2019.
Firearms and accessories are seen on display at Gun City gunshop in Christchurch, New Zealand, March 19, 2019.

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์น ประกาศคำสั่งห้ามซื้อขายอาวุธปืนไรเฟิลอัตโนมัติและกึ่งอัตโนมัติทุกประเภท หลังเกิดเหตุยิงกราดที่มัสยิดสองแห่งในเมืองไคร์ทเชิร์ช เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

มาตรการควบคุมอาวุธปืนนี้ยังรวมถึงตลับกระสุนแบบที่สามารถใส่กระสุนได้หลายชุด รวมถึงอุปกรณ์ที่ช่วยแปลงปืนไรเฟิลธรรมดาให้เป็นปืนกลอัตโนมัติได้ด้วย

นายกฯ อาร์เดิร์น ยังได้ประกาศโครงการรับซื้อคืนอาวุธปืน เพื่อที่เจ้าของปืนจะสามารถนำปืนของพวกเขาไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อแลกเป็นเงินกลับมาได้ โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณราว 140 ล้านดอลลาร์ สำหรับการซื้อคืนปืนเหล่านี้

คาดว่ารัฐสภานิวซีแลนด์จะรับรองร่างกฎหมายควบคุมอาวุธปืนฉบับใหม่นี้ในช่วงกลางเดือนเมษายน

ปัจจุบัน นิวซีแลนด์ซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคน มีผู้ครอบครองอาวุธปืนอย่างถูกกฎหมายราว 250,000 คน และคาดว่ามีอาวุธปืนในประเทศราว 1 ล้าน 5 แสนกระบอก

หนึ่งในบริษัทขายปืนรายใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ Hunting & Fishing New Zealand กล่าวยอมรับมาตรการล่าสุดของรัฐบาลอย่างยินดี และจะหยุดขายปืนไรเฟิลอัตโนมัติและกึ่งอัตโนมัติดังกล่าวทันที ทั้งในร้านค้าและทางเว็บไซต์

สำหรับนายเบรนตัน แฮร์ริสัน ทาร์เรนต์ ชายออสเตรเลียวัย 28 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุสังหารหมู่มัสยิดสองแห่ง ถูกสั่งฟ้องแล้วในข้อหาฆาตกรรม โดยเขามีกำหนดขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 15 เมษายน

ขณะเดียวกัน พิธีฝังศพผู้เสียชีวิตกว่า 20 คนจากทั้งหมด 50 คนในเหตุการณ์นี้ เริ่มมีขึ้นในวันพฤหัสบดี

XS
SM
MD
LG