ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐนิวยอร์กสั่งสอบบริษัทขาย “ผู้ติดตามปลอมบนโซเชียลมีเดีย”


FILE - People holding mobile phones are silhouetted against a backdrop projected with the Twitter logo in this illustration.

นายเอริค ชไนเดอร์แมน อัยการสูงสุดของรัฐนิวยอร์ก เปิดการสอบสวนบริษัท Devumi ที่ทำธุรกิจขายจำนวนผู้ติดตาม หรือ Follower ปลอม ให้กับบรรดาคนดังในแวดวงต่างๆ ทั้งดารา บุคคลผู้มีชื่อเสียง นักกีฬาชื่อดัง รวมไปถึงนักการเมืองด้วย

อัยการสูงสุดของรัฐนิวยอร์ก ระบุว่า การปลอมตัวเป็นผู้อื่นและฉ้อโกงนั้นถือเป็นเรื่องผิดกฏหมายในรัฐนิวยอร์ก และการเดินหน้าสอบสวนบริษัทเหล่านี้ ก็เพื่อปกป้องพลังเสียงของผู้คนจริงๆ บนโลกออนไลน์ที่กำลังจะกลืนหายไปในสังคม

ก่อนหน้านี้ ทางหนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่าพบผู้ติดตามปลอม หรือที่เรียกว่า bot อย่างน้อย 55,000 บัญชีบนสื่อสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ ที่ใช้ชื่อบัญชี รูปภาพ บ้านเกิด และข้อมูลส่วนตัวของบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ ทั่วสหรัฐฯ และอีกหลายสิบประเทศทั่วโลก

โดยบริษัทจะเสนอขายจำนวนผู้ติดตามปลอมสูงถึง 5 แสนรายในทวิตเตอร์ ยูทูป ลิงค์อิน พินเทอเรส และวิมีโอ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 12 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 372 บาท

ปัจจุบันบนสื่อสังคมออนไลน์นั้น ยอดติดตามและยอดชมคลิปวิดีโอมีบทบาทอย่างมาก ใครที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ก็จะกลายเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์และเพิ่มการรับรู้ทางสังคม

XS
SM
MD
LG