ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกเทศมนตรีนิวยอร์กเตรียมล็อคดาวน์ 9 พื้นที่เสี่ยงโควิด-19 ระบาดรอบใหม่


People walk through an area where restaurants operate outdoor spaces for dining that spread onto sidewalks and streets as part of continued COVID-19 economic impact mitigation efforts, Oct. 3, 2020, in New York.

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก บิลล์ เดอ บลาซิโอ ประกาศล็อคดาวน์พื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ โดยจะนำมาตรการปิดภาคธุรกิจที่ไม่จำเป็น และโรงเรียนต่าง ๆ มาใช้อีกครั้งในพื้นที่ 9 ชุมชนที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

มาตรการใหม่จะมีผลบังคับใช้วันพุธที่ 7 กันยายนนี้ โดยต้องผ่านความเห็นชอบของสภาเมืองนิวยอร์กเสียก่อน

นายกเทศมนตรี เดอ บลาซิโอ กล่าวว่า ยอดผู้ติดเชื้อในนิวยอร์กกลับมาสูงขึ้นอีกครั้งเนื่องจากประชาชนบางส่วนไม่ยอมสวมหน้ากากขณะอยู่ข้างนอก รวมทั้งไม่เว้นระยะห่างทางสังคม โดยขณะนี้กำลังจับตามองชุมชนต่าง ๆ 11 แห่งอย่างใกล้ชิด

สหรัฐฯ ยังคงมีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก คือ 7.4 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 210,000 คน โดยรัฐนิวยอร์กมีผู้ติดเชื้อกว่า 460,000 คน เสียชีวิตกว่า 33,000 คน ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

รัฐนิวยอร์กคือหนึ่งใน 18 รัฐของสหรัฐฯ ที่อัตราผู้ติดเชื้อไม่เพิ่มขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามข้อมูลจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ในขณะที่มี 9 รัฐที่รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ส่วนใหญ่อยู่ในแถบกลางประเทศและทางเหนือซึ่งอากาศเริ่มเย็นลง ทำให้ผู้คนต้องทำกิจกรรมส่วนใหญ่ภายในบ้าน

หากมาตรการนี้ผ่านการรับรองของสภาเมืองนิวยอร์ก ชุมชนขนาดใหญ่หลายแห่ง รวมทั้ง บรูคลิน และควีนส์ จะต้องปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็น ร้านอาหาร และโรงเรียนรวมประมาณ 300 แห่ง เป็นเวลา 2-4 สัปดาห์

XS
SM
MD
LG