ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ร้านทำขนมเค้กบราวน์นี่เปลี่ยนแปลงหลายชีวิตในนิวยอร์ค


ร้านทำขนมเค้กบราวน์นี่เปลี่ยนแปลงหลายชีวิตในนิวยอร์ค
ร้านทำขนมเค้กบราวน์นี่เปลี่ยนแปลงหลายชีวิตในนิวยอร์ค

ร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งในมหานครนิวยอร์คตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสร้างงานให้กับคนที่มีหางานทำไม่ได้เพราะมีประวัติอาชญกรรมหรือมีปัญหาด้านสุขภาพ การทำธุรกิจแนวสร้างสรรค์นี้นอกจากจะช่วยสร้างชีวิตใหม่ให้กับคนจำนวนมากแล้วยังทำเงินได้ปีละหลายล้านดอลล่าร์สหรัฐอีกด้วย

ร้าน Greyston Bakery ในเขต Yonkers มหานครนิวยอร์ค ตั้งขึ้นเมื่อยี่สิบเก้าปีที่แล้วโดยแรกเริ่มคือเพือหาเงินสนับสนุนกลุ่มคนนับถือศาสนาพุทธลัทธิเซ็นที่เน้นการนั่งสมาธิกลุ่มหนึ่งในมหานครนิวยอร์ค


ปัจจุบันทางร้านกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิ Greyston Foundation แตกต่างกับร้านอื่นๆตรงที่ว่าจ้างคนที่หางานทำยากเพราะมีประวัิติอาชญากรรม บางคนไม่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้หรือบางคนเคยมีประวัติเป็นโรคทางจิตมาก่อน ร้านเบเกอรี่นี้เป็นธุรกิจหนึ่งในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กที่ทางมูลนิธิลงทุนเพื่อสร้างงานให้กับคนเหล่านี้

ทุกวันนี้ร้านทำขนมบราวน์นี่ขายมีรายได้หลายล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี โดยราวเก้าสิบเปอร์เซ็นของยอดขายมาจากบริษัทไอศครีมเบนแอนด์ เจอรรี่ส์

คุณ Dion Drew ทำงานที่ร้าน Greyston Bakery มาสามปีแล้ว เขาเคยเป็นนักค้ายาเสพติดมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นจนกระทั่งถูกจับกุมเมื่อ 7 ปีที่แล้ว เขาถูกจำคุกนานสี่ปี หลังจากได้รับอิสรภาพ เขาได้กลับบ้านและตัดสินใจจะกลับตัวเป็นคนดีเพราะแม่ของเขาเิ่ริ่มแก่ตัวลงและตัวเขาเองอยากเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการมีครอบครัว

คุณ Drew บอกว่า การเริ่มต้นใหม่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แม้ว่าเขาจะเริ่มวางแผนชีวิตเอาไว้ในใจแต่เขาไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหน อย่างไร จะไปทางทิศไหนดี ประวัติอาชญกรรมที่ติดตัวเป็นอุปสรรคหลักที่ทำให้หางานทำยาก จนกระทั่งร้าน Greyston Bakery รับเขาเข้าทำงาน ความฝันของเขาเป็นจริง ตอนนี้เขามีภรรยาแล้วและเพิ่งได้ลูกสาวคนแรกมาเชยชม

คุณ Drew เป็นหนึ่งในทีมงานของร้านที่ผลิตขนมเค้กช็อกโกแลตบราวน์นี่วันละมากกว่าห้าตันหรือประมาณห้าพันกิโลกรัม เป็นงานหนักพอสมควรแต่เขาบอกว่างานทำขนมบราวน์นี่ให้ชีวิตใหม่แก่เขา

คุณดริวบอกว่าเขามีประวัติเสียมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เขาดีใจมากที่มีงานทำถูกกฏหมาย มีบัญชีธนาคารและกำลังสร้างสมประวัติทางการเงินที่ดี ทำให้รู้สึกว่างเป็นส่วนหนึ่งของสังคม

คุณสตีฟ บราวน์ ประธานมูลนิธิ Greyston Foundation บอกว่าร้านทำให้โอกาสแก่คนที่บริษัทอื่นๆไม่รับเข้าทำงาน บางคนเคยเป็นคนเร่ร่อนไร้บ้าน บางคนถูกจำคุกมาก่อน บางคนเคยมีประวัติติดยาเสพติดมาก่อน ทางร้านจ้างคนงานทั้งหญิงชายรวมหลายสิบคน บางคนทำงานกับร้านเพียงชั่วคราว บางคนทำงานกับร้านนานหลายสิบปี

คุณบราวน์บอกว่าร้าน Greyston Bakery มีนโยบายเฉพาะตัวในการว่าจ้างแรงงานโดยไม่บังคับว่าต้องมีประสบการณ์มาก่อน ใครมาสมัครก่อนก็มีสิทธิ์ได้งานก่อน ทางร้านจะเปิดรับสมัครพนักงานตลอด ใครสนใจสามารถเดินเข้าไปลงชื่อไว้ที่ร้าน ทันทีที่ทางร้านมีตำแหน่งว่างก็จะเรียกผู้สมัครเข้ามาฟังการปฐมนิเทศและให้เข้าทำงานตามคิวรายชื่อก่อนหลัง

พนักงานร้านได้รับการฝึกฝนหนึ่งปีเต็ม หลังจากนั้นจะมีสิทธิ์สมัครเข้าเป็นสมาชิกสหภาพแรงงานด้านเบคเกอร์รี่เพื่อรับผลประโยชน์ต่างๆ ธุรกิจร้าน Greyston Bakery เป็นธุรกิจที่ช่วยเหลือสังคม คุณสตีฟ บราวน์บอกว่านี่ยิ่งทำให้ขนมบราวน์นี่ของร้านรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก

XS
SM
MD
LG