ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์เผยรายชื่อ 'สัตว์-พืช' สายพันธุ์ใหม่ที่พบในปี 2020


Loureedia Phoenixi Spider

ปี ค.ศ 2020 ถือเป็นปีที่มีเรื่องให้พูดถึงมากมาย ทั้งเรื่องการเมือง สังคม เทคโนโลยี สุขภาพ และโรคระบาด แต่ในโลกวิทยาศาสตร์ ปีนี้ถือเป็นปีที่มีการค้นพบที่พิเศษและน่าสนใจเกิดขึ้นไม่น้อย รวมทั้งพืชและสัตว์สายพันธุ์ใหม่ ๆ หลายร้อยสายพันธุ์ที่มนุษย์เพิ่งเคยพบเห็นและรู้จัก

วีโอเอ ภาคภาษาไทย รวมรวมรายชื่อสัตว์และพืชสายพันธุ์ใหม่ที่พบในปี 2020 จากรายงานของ World Economic Forum และสถาบันพฤกษศาสตร์หลวงในเมืองคิว ประเทศอังกฤษ (Royal Botanic Gardens) โดยยกตัวอย่างบางส่วน ดังนี้

A possibly new species of beaked whales swims underwater in this undated photo provided by the Sea Shepherd.
A possibly new species of beaked whales swims underwater in this undated photo provided by the Sea Shepherd.

วาฬปากจะงอยพันธุ์ใหม่ (Beaked Whale)

ในเดือนพฤศจิกายน รายงานของ NBC ระบุว่า นักวิจัยได้พบวาฬที่เชื่อว่าเป็นวาฬปากจะงอยสายพันธุ์ใหม่นอกชายฝั่งด้านตะวันตกของเม็กซิโก แม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า วาฬพันธุ์นี้มีความยาวลำตัวประมาณ 5 เมตร มีปากยื่นยาวออกมาคล้ายปากนก ซึ่งหากพบว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่จริงจะทำให้โลกของเรามีวาฬปากจะงอยอย่างน้อย 24 สายพันธุ์

Greater Gliders — New Species
Greater Gliders — New Species


เกรทเทอร์ไกลด์เดอร์สายพันธุ์ใหม่ (Greater Gliders — New Species)

เกรทเทอร์ไกลด์เดอร์ คือสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องขนาดเล็กพบในป่าของออสเตรเลีย กินใบยูคาลิปตัสเป็นอาหาร โดยปีนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเจมส์ คุก พบว่ามีเกรทเทอร์ไกลด์เดอร์ทั้งหมด 3 สายพันธุ์จากเดิมที่คิดว่ามีเพียงพันธุ์เดียว ได้แก่ Petauroides volans, Petauroides minor และ Petauroides armillatus

Achalinus zugorum
Achalinus zugorum


งูลายเลื่อม อะคาลินัส ซูกอรัม (Achalinus zugorum)

งูลายเลื่อมสายพันธุ์ใหม่นี้พบโดยบังเอิญกลางถนนในป่าทางเหนือของเวียดนาม ขณะที่นักวิทยาศาสตร์กำลังสำรวจลักษณะทางชีวภาพของพื้นที่ในบริเวณนั้นเมื่อปีที่แล้ว อ้างอิงจากรายงานของ The Independent โดยงูสายพันธุ์นี้เมื่อถูกแสงเกล็ดของมันจะสะท้อนสีเขียวแกมน้ำเงินระยิบระยับ

ซาลาแมนเดอร์ แคโรไลนาแซนด์ฮิลล์ (Carolina Sandhills Salamander)

Carolina Sandhills Salamander
Carolina Sandhills Salamander


พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาตินอร์ธแคโรไลนา เปิดเผยการค้นพบจิ้งจกน้ำ หรือซาลาแมนเดอร์สายพันธุ์ใหม่ ที่แหล่งน้ำเล็ก ๆ ในเขตแซนด์ฮิลล์ รัฐนอร์ธแคโรไลนา เป็นจิ้งจกน้ำตัวเล็กจิ๋ว สีแดงเข้ม ถือเป็นซาลาแมนเดอร์สายพันธุ์ที่ 64 ที่พบที่รัฐนี้

กบตาปีศาจ (Devil-Eyed Frog)

Devil-Eyed Frog
Devil-Eyed Frog


กบสายพันธุ์นี้มีดวงตากลมโตสีเหลืองสลับดำคล้ายตาของปีศาจจาก Lords of the Ring นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ากบตาปีศาจสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 20 ปีก่อน หลังจากมีการสร้างเขื่อนบริเวณแหล่งที่อยู่ของกบสายพันธุ์นี้ ก่อนที่จะมีผู้พบเห็นมันอีกครั้งในปีนี้ในแถบเทือกเขาแอนดีสของโบลิเวีย ตามรายงานของ CNN

กบลิลลีพูเตียน (Lilliputian Frog)

CNN รายงานการค้นพบกบพันธุ์ใหม่นี้ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีความยาวเพียง 1 ซม. มีสีน้ำตาลลายพราง ซ่อนตัวอยู่ในแถบเทือกเขาแอนดีสในอเมริกาใต้

หวีวุ้นแขนคู่สปาร์คเซ (Duobrachium Sparksae Comb Jellyfish)

คณะวิจัยของสำนักงานบรรยากาศและสมุทรศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NOAA พบหวีวุ้น (comb jellyfish) สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลที่มีลักษณะคล้ายแมงกะพรุน ระหว่างการสำรวจใต้ทะเลเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยให้ชื่อว่า duobrachium sparksae แต่เริ่มมีการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า หวีวุ้นนั้นมีฟัน 8 แถว และมีขนที่ยืดหดได้ มีลักษณะการเคลื่อนที่คล้ายบอลลูน

Tegula Kusairo Yamazak
Tegula Kusairo Yamazak

หอยทากเทกูลา คูไซโร ยามาซัก (Tegula Kusairo Yamazak)

เว็บไซต์ Phys.org รายงานการค้นพบหอยทากสายพันธุ์ใหม่ที่ญี่ปุ่นในเดือนธันวาคมนี้ โดยเป็นหอยที่มนุษย์สามารถรับประทานได้ มีเปลือกนอกสีเขียว ข้างในเป็นสีขาวและเหลือง อาศัยอยู่ในโคลนในแถบชายฝั่งเซโตะของญี่ปุ่น รวมทั้งในพื้นที่ชายฝั่งแถบจังหวัดนากาซากิ ไปจนถึงทางภาคใต้ของเกาหลีใต้

Loureedia Phoenixi Spider
Loureedia Phoenixi Spider

แมงมุมลูรีเดีย ฟีนิกซี (Loureedia Phoenixi Spider)

เป็นแมงมุมสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบในอิหร่านตามรายงานของ Science Daily มีสีดำสลับขาว และสีแดงขนาดใหญ่บนหลัง เป็นแมงมุมมีพิษสีสันสดใสสวยงาม และถูกตั้งชื่อตามชื่อของดาราดัง วาคิม ฟีนิกซ์ เจ้าของบทบาท เดอะ โจ๊กเกอร์

สถาบันพฤกษศาสตร์หลวงในเมืองคิว ประเทศอังกฤษ (Royal Botanic Gardens) ประกาศรายชื่อพืชและเชื้อรา 156 ชนิด ที่เพิ่งถูกค้นพบ หนึ่งในนั้นคือกล้วยไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็น "กล้วยไม้ที่น่าเกลียดที่สุดในโลก" ด้วย

The ugliest orchid in the world
The ugliest orchid in the world

กล้วยไม้แกสโตรเดีย แอกนิเซลลัส (Gastrodia agnicellus)

เป็นกล้วยไม้สายพันธุ์ใหม่ที่พบบนเกาะมาดากัสคาร์นอกชายฝั่งประเทศแอฟริกา โดยสถาบันพฤกษศาสตร์หลวงในเมืองคิว เรียกว่า "กล้วยไม้ที่น่าเกลียดที่สุดในโลก"

สถาบันคิว ระบุว่า กล้วยไม้นี้มีขนาดเล็กราว 11 มม.เท่านั้น มีสีน้ำตาลและดูไม่สวยงามเหมือนกล้วยไม้อื่น ๆ กินเชื้อราเป็นอาหาร ไม่มีใบและไม่มีเนื้อเยื่อสังเคราะห์แสงอื่น ๆ

Brazilian bromeliad
Brazilian bromeliad

ดอกโบรมีเลียดบราซิล (Brazilian bromeliad)

นักพฤกษศาสตร์ชาวบราซิลเป็นผู้ค้นพบดอกโบรมีเลียด ซึ่งเป็นพืชในวงศ์สัปปะรดที่มีสีสันฉูดฉาด เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยทางสถาบันคิวตั้งชื่อว่า Acanthostachys calcicola ซึ่งแปลได้ว่า เติบโตบนหินปูน

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านกฮัมมิงเบิร์ดมีส่วนในการผสมเกสรจนทำให้เกิดดอกไม้สายพันธุ์ใหม่นี้ขึ้นมา

Heathrow Airport fungus
Heathrow Airport fungus

เชื้อราสนามบินฮีทโธรว์ (Heathrow Airport fungus)

นักวิจัยพบเชื้อราชนิดใหม่บริเวณแม่น้ำข้างสนามบินฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอน และให้ชื่อว่า Cortinarius heatherae ซึ่งตั้งตามชื่อภรรยาของนักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบเชื้อราพันธุ์นี้

XS
SM
MD
LG