ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โยชิฮิเดะ ซูกะ' ขึ้นนั่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ


Newly elected leader of Japan's Liberal Democratic Party (LDP) Yoshihide Suga poses for a portrait at his office following a press conference at the party's headquarters in Tokyo on September 14, 2020.

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในวันพุธ หลังจากที่พรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party - LDP) ] ลงมติให้นายซูกะเป็นนายกฯ คนใหม่ แทนนายชินโซ่ อาเบะ ที่ลาออกเนื่องจากปัญหาสุขภาพ

ภายใต้ระบบรัฐสภาญี่ปุ่น พรรคที่ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมีสิทธิลงมติเลือกผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกฯ ซึ่งปกติแล้วจะเป็นหัวหน้าพรรค โดยก่อนหน้านี้พรรค LDP เพิ่งลงมติเลือกนายซูกะเป็นหัวหน้าพรรคเช่นกัน

นายซูกะ วัย 71 ปี จะทำหน้าที่แทนนายอาเบะไปจนหมดวาระในเดือนกันยายนปีหน้า แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าเขาอาจตัดสินใจให้มีการยุบสภาและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่เพื่อขยายวาระการดำรงตำแหน่งของตนออกไป

คาดว่านายซูกะจะดำเนินนโยบายเศรษฐกิจตามแนวทางเดิมของนายกรัฐมนตรีอาเบะ หรือ “Abenomics” ซึ่งเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายทางการเงินและการคลัง และการปฏิรูปโครงสร้างต่าง ๆ ทางเศรษฐกิจ ท่ามกลางปัญหาหลายอย่างที่รุมเร้า เช่น การชะลอตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นและเศรษฐกิจโลก ปัญหาเงินเฟ้อ อายุเฉลี่ยของประชากรสูงขึ้น อัตราการเกิดต่ำ และการระบาดของโควิด-19

ส่วนในด้านการต่างประเทศ นักวิเคราะห์ไม่คิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมากนักภายใต้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยจะมุ่งเน้นที่การเพิ่มบทบาทของญี่ปุ่นบนเวทีโลก กระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ และต้านทานการขยายอิทธิพลของจีนในเอเชีย

ในส่วนของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ คาดว่าส่วนใหญ่จะยังคงใช้รัฐมนตรีชุดเดิมจากสมัยนายกรัฐมนตรีอาเบะ รวมทั้งรัฐมนตรีต่างประเทศ โทชิมิตสึ โมเตกิ และรัฐมนตรีการคลัง ทาโร อาโซะ ด้วย

XS
SM
MD
LG