ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อาจารย์มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ทำปฏิทินทางเลือกเสนอให้ใช้ในปีใหม่นี้


อาจารย์มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ทำปฏิทินทางเลือกเสนอให้ใช้ในปีใหม่นี้

อาจารย์มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ทำปฏิทินทางเลือกเสนอให้ใช้ในปีใหม่นี้ และบอกว่าที่คิดค้นปฏิทินใหม่ขึ้นมา ก็เพราะในปฏิทินเก่านั้น วันเลื่อนที่ทุกปี ทำให้ต้องเปลี่ยนกำหนดการเรียนการสอน การนัดหมายต่างๆใหม่ทุกปีด้วย อีกคนหนึ่งบอกว่า ปฏิทินเก่าทำให้การคำนวณยุ่งยากโดยไม่จำเป็น ตัวอย่างเช่น การคำนวณหาดอกเบี้ย เพราะในแต่ละเดือนมีวันไม่เท่ากัน

ปฏิทินที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เรียกกันว่า Gregorian Calendar พระสันตปาปา Gregory ที่ 13 เป็นผู้เริ่มต้นนำมาใช้เมื่อ 430 ปีที่แล้ว

ปฏิทินทางเลือกเป็นผลงานของอาจารย์สองคนจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ในเมืองบัลติมอร์ ซึ่งอยู่ใกล้ๆกรุงวอชิงตัน

ศาสตราจารย์ Richard Henry นักฟิสิคส์ดาราศาสตร์ (astrophysics) บอกว่าที่คิดค้นปฏิทินใหม่ขึ้นมา ก็เพราะในปฏิทินเก่านั้น วันเลื่อนที่ทุกปี ทำให้ต้องเปลี่ยนกำหนดการเรียนการสอน การนัดหมายต่างๆใหม่ทุกปีด้วย

ส่วนศาสตราจารย์ Steve Hanke ซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ บอกว่า ปฏิทินเก่าทำให้การคำนวณยุ่งยากโดยไม่จำเป็น ตัวอย่างเช่น การคำนวณหาดอกเบี้ย เพราะในแต่ละเดือนมีวันไม่เท่ากัน และว่าปฏิทินทางเลือกนี้จะอำนวยความสะดวกให้กับการทำธุรกิจมากขึ้น โดยจะมีเดือนที่มี 30 วันติดต่อกันสองเดือน ตามด้วยเดือนที่มี 31 วันหนึ่งเดือน จะวนเวียนไปเช่นนี้จนครบหนึ่งปี และทุก 5 หรือ 6 ปี จะมีเวลาเพิ่มขึ้นหนึ่งสัปดาห์ เป็นการชดเชยแทนที่จะต้องเพิ่มวัน 1 วันในเดือนกุมภาพันธ์ทุกๆสี่ปีตามปฏิทินเก่า

อาจารย์ทั้งสองคนบอกไว้ด้วยว่า ตามปฏิทินทางเลือกนี้ วันทุกวันจะอยู่คงที่ อย่างในปีนี้ วันก่อนวันขึ้นปีใหม่ตรงกับวันเสาร์ และถ้าเริ่มใช้ปฏิทินทางเลือกในปีหน้านี้แล้ว วันก่อนวันขึ้นปีใหม่ก็จะตรงกับวันเสาร์ตลอดไป

นักวิชาการทั้งสองมีความหวังว่า สักวันหนึ่งจะมีคนสนับสนุนปฏิทินทางเลือกนี้ ศาสตราจารย์ Richard Henry ให้ความเห็นอย่างปลอบใจตนเองว่า เมื่อก่อนนี้ ใครๆก็สูบบุหรี่ได้ทั่วไปทุกแห่ง แต่เดี๋ยวนี้มีการจำกัดสถานที่ที่จะสูบบุหรี่

อาจารย์ผู้นี้อาจจะลืมไปก็ได้ว่า เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐออกกฎหมายกำหนดให้สหรัฐใช้มาตราเมตริกทั่วประเทศ แต่จนทุกวันนี้ คนอเมริกันและหน่วยงานรัฐบาลเอง ก็ยังใช้ระบบการชั่ง ตวง วัด แบบเก่าอย่างในอังกฤษอยู่ต่อไป

XS
SM
MD
LG