ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นาโต จี้รัสเซียทำลายขีปนาวุธพร้อมโจมตี


NATO Secretary General Jens Stoltenberg speaks to the media during the NATO Foreign Minister's Meeting at the State Department in Washington, April 4, 2019.

องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต เตือนรัสเซียให้ทำลายขีปนาวุธพร้อมโจมตี มิเช่นนั้นอาจเผชิญกับการตอบโต้จากชาติพันธมิตรนาโต้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส

นายยาน สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต แถลงข่าวที่กรุงบรัสเซลส์เมื่อวันอังคาร ว่ารัสเซียมีเวลา 5 สัปดาห์ในการทำลายระบบขีปนาวุธพิสัยกลาง SSC-8 ก่อนที่จะถือว่ารัสเซียละเมิดสนธิสัญญา INF แต่นาโตเชื่อว่ารัสเซียไม่มีเป้าหมายจะทำเช่นนั้น ซึ่งนาโตก็พร้อมที่จะรับมือกับภัยคุกคามทางการทหารของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ กล่าวว่า 29 ประเทศสมาชิกซึ่งรวมถึงสหรัฐฯ ไม่มีจุดมุ่งหมายที่จะนำจรวดขีปนาวุธที่ติดตั้งภาคพื้นดินไปประจำการในยุโรป แต่รัสเซียเป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงขีปนาวุธพิสัยกลางก่อน

ท่าทีของนาโตมีขึ้นหลังจากที่ สหรัฐฯ ออกมาขู่ว่าจะถอนตัวออกจากสนธิสัญญาขีปนาวุธพิสัยกลาง หรือ INF เมื่อปี 1987 ที่สหรัฐฯและรัสเซียลงนามร่วมกันในช่วงสิ้นสุดสงครามเย็น หากรัสเซียไม่ยอมทำลายขีปนาวุธพิสัยกลางพร้อมโจมตี SSC-8 ที่รัสเซียพัฒนาขึ้นมาล่าสุด

ภายใต้ข้อตกลงทวิภาคี INF ห้ามสหรัฐฯและรัสเซีย ผลิตขีปนาวุธพิสัยกลางแบบยิงจากภาคพื้นรุ่นธรรมดาและติดหัวรบนิวเคลียร์ ระยะโจมตี 500-5,500 กิโลเมตร

XS
SM
MD
LG