ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ขู่! สหรัฐฯ พร้อมโจมตีอิหร่านทันที "แต่ยังไม่รีบ"


President Donald Trump speaks with the media before boarding Marine One on the South Lawn of the White House.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุในวันนี้ว่า สหรัฐฯ ได้เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะโจมตีเป้าหมายสำคัญ 3 แห่งในอิหร่าน เพื่อตอบโต้ที่อิหร่านยิงเครื่องบินโดรนของสหรัฐฯ ตกบริเวณช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันพุธ แต่ตนได้สั่งยกเลิกปฏิบัติการดังกล่าวเพราะไม่ต้องการให้มีการสูญเสียชีวิตประชาชนชาวอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ สื่อหลักหลายแห่งของสหรัฐฯ ต่างรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ เป็นผู้สั่งการให้โจมตีอิหร่านทันทีที่ทราบข่าวโดรนถูกยิงตก แต่ได้เปลี่ยนใจก่อนที่จะเริ่มการโจมตี

ปธน.ทรัมป์ ทวีตในวันศุกร์ว่า "เราได้เตรียมพร้อมที่จะโจมตีเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีการระบุเป้าหมาย 3 แห่ง แต่เมื่อตนได้ถามว่าจะมีคนตายเท่าไร นายพลในกอลทัพผู้หนึ่งตอบว่า 150 คน ตนจึงตัดสินใจยกเลิกเพียง 10 นาทีก่อนที่จะเริ่มการโจมตี" และว่า "ปฏิบัติการนี้ได้ไม่คุ้มเสีย"

ทรัมป์กล่าวว่า "ตนไม่รีบ" และว่า "กองทัพสหรัฐฯ ชุดใหม่พร้อมปฏิบัติการทันที และเป็นกองทัพที่ดีที่สุดในโลก"

ผู้นำสหรัฐฯ ยังเสริมด้วยว่า ตนได้อนุมัติให้มีมาตรการลงโทษชุดใหม่ต่ออิหร่านเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกดดันขั้นสูงสุดต่ออิหร่าน เพื่อให้อิหร่านยอมกลับสู่โต๊ะเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์อีกครั้ง

ทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า ทั้งทำเนียบขาวและเพนตากอนต่างเห็นพ้องกันให้ระงับแผนการโจมตีดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ปธน.ทรัมป์ ได้โทรศัพท์คุยกับมกุฏราชกุมารอิหร่าน โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ในวันศุกร์ เพื่อหารือเรื่องภัยคุกคามจากอิหร่านในตะวันออกกลาง และบทยาทของซาอุฯ ในการรักษาเสถียรภาพในภูมิภาคนี้และในตลาดน้ำมันโลก

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่อิหร่านผู้หนึ่งว่า ปธน.ทรัมป์ ได้มีคำเตือนมาถึงกรุงเตหะรานว่าจะมีการโจมตี แต่ก็บอกด้วยว่าสหรัฐฯ พร้อมจะเจรจากับอิหร่านในหลายประเด็น แต่ทางผู้นำอิหร่านยืนกรานไม่ต้องการเจรจา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวกับ VOA ว่า ทรัมป์มิได้ส่งข้อความถึงอิหร่านแต่อย่างใด และว่านั่นเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อและคำโกหกของรัฐบาลกรุงเตหะราน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในวันพฤหัสบดีว่า เหตุการณ์ที่อิหร่านยิงเครื่องบินโดรนของสหรัฐฯ ตกบริเวณช่องแคบฮอร์มุซนั้น ถือเป็นความผิดพลาดอย่างมากของอิหร่าน และจะยิ่งทำให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น

ปธน.ทรัมป์ ใช้สำนวนเปรียบเหตุการณ์นี้ว่า "This is a new fly in the ointment," ซึ่งหมายถึง "สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้งานใหญ่เสียได้"

ก่อนหน้านี้ กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่าน กล่าวอ้างว่าได้ยิงเครื่องบินโดรน RQ-4 Global Hawk ตกในเขตน่านฟ้าของอิหร่าน เพื่อปกป้องพรมแดนจากศัตรู

แต่ทางกองทัพอากาศสหรัฐฯ ประจำกองบัญชาการภาคพื้นตะวันออกกลาง มีคำแถลงว่าข้ออ้างของอิหร่านนั้นไม่ถูกต้อง เพราะโดรนลำนั้นยังอยู่เหนือน่านฟ้าสากลห่างจากชายฝั่งของอิหร่าน 34 กิโลเมตรขณะถูกโจมตี และว่าอิหร่านโจมตีต่อเครื่องมือลาดตระเวณของสหรัฐฯ ซึ่งไม่ได้ล่วงล้ำน่านฟ้าของอิหร่านแต่อย่างใด

โดรน RQ-4 มีราคาลำละกว่า $222 ล้านดอลลาร์ และสามารถบินลาดตระเวณได้วันละ 100,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งพอๆ กับอาณาเขตของประเทศเกาหลีใต้และไอซ์แลนด์​

ความกังวลเรื่องการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน เพิ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อสหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านว่าเป็นผู้วางระเบิดเรือขนส่งน้ำมันสองลำบริเวณอ่าวโอมาน ซึ่งทางอิหร่านปฏิเสธ

XS
SM
MD
LG