ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัคซีนอนุภาคนาโนจะช่วยลดค่าวัคซีนในประเทศกำลังพัฒนาลงเพราะไม่ต้องพึ่งตู้เย็น


Nanovaccine
Nanovaccine
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:57 0:00
Direct link

ทีมนักวิจัยอเมริกันพัฒนาวัคซีนอนุภาคนาโนที่สามารถเก็บรักษาได้ในระดับอุณหภูมิห้องและเชื่อว่าวัคซีนแบบใหม่นี้จะช่วยแปลงโฉมหน้าของการควบคุมโรคติดต่อในประเทศกำลังพัฒนาเพราะไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็นและไม่ต้องกระตุ้นซ้ำ

นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐชี้ว่าวัคซีนนี้เป็นวัคซีนชนิดเเรกที่ใช้อนุภาคนาโนที่ถือเป็นเทคโนโลยีค่อนข้างใหม่ในวงการแพทย์ นักวิจัยทำการบรรจุโปรตีนจากตัวเชื้อโรคเข้าไว้ในอนุภาคนาโนทรงกลมที่มีขนาดเล็กมากกว่าขนาดของเส้นผมมนุษย์ถึง 500 เท่าตัว

คุณบาลาจี นาสิมฮัน ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเคมีที่มหาวิทยาลัย Iowa State University เป็นหัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ที่พัฒนาวัคซีนแบบสเปรย์ฉีดจมูกชนิดนี้ วัคซีนอนุภาคนาโนนี้มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับวัคซีนอื่นๆ ทั่วไปที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคโดยไม่ก่อให้เกิดโรค

คุณนาสิมฮันชี้ว่าวัคซีนอนุภาคนาโนไม่จำเป็นต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นทำให้มีผลดีอย่างมากต่อการขนส่งวัคซีนไปยังเขตชนบทห่างไกลในส่วนต่างๆ ทั่วโลกเพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายลง

คุณนาสิมฮัน หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าราคาของวัคซีนจะถูกลงแต่วัคซีนอนุภาคนาโนที่รักษาในระดับอุณหภูมิห้องจะมีผลกระทบอย่างมากต่อระบบการขนส่งเพราะไม่จำเป็นต้องใช้ตู้เย็นอีกต่อไป

คุณนาสิมฮัน กล่าวว่าวัคซีนอนุภาคนาโนที่พัฒนาในห้องทดลองสามารถอยู่ได้นานถึงหกเดือนโดยไม่ต้องจัดเก็บในตู้เย็น เขากล่าวว่าเทคโนโลยีวัคซีนอนุภาคนาโนใช้ได้กับวัคซีนป้องกันโรคทุกโรคเพียงเเค่บรรจุตัวโปรตีนจากเชื้อโรคเเต่ละชนิดเข้าไปในอนุภาคนาโนทรงกลมขนาดจิ๋ว

ทีมนักวิทยาศาสตร์อเมริกันทีมนี้ประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีอนุภาคนาโนในการพัฒนาวัคซีนแบบทดลองชนิดสเปรย์ฉีดจมูกเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่กับโรคปอดบวมตลอดจนป้องกันเชื้อแอนเเทร็กซ์กับกาฬโรคที่ผู้ก่อการร้ายมักใช้ในสงครามเชื้อโรค

คุณบาลาจี นาสิมฮัน กล่าวว่าวัคซีนอนุภาคนาโนอาจจะมีศักยภาพในการนำไปในการควบคุมโรคติดต่อร้ายแรงชนิดใหม่ๆ อาทิ โรค SARS เชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ตลอดจนวัณโรคสายพันธุ์ดื้อยาได้ด้วย

หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าวัคซีนอนุภาคนาโนมีผลดีอีกอย่างหนึ่งตรงที่ไม่จำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนกระตุ้น นั่นเป็นเพราะว่าเทคโนโลยีอนุภาคนาโนช่วยให้วัคซีนดูดซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างช้าๆ

เขากล่าวว่าเมื่อวัคซีนอนุภาคนาโนเข้าสู่ร่างกาย มันจะสลายตัวเมื่อสัมผัสกับของเหลวในร่างกายเเละเมื่ออนุภาคนาโนเริ่มสลายตัว ก็จะค่อยๆ ปล่อยโปรตีนจากเชื้อโรคที่บรรจุอยู่ภายในออกมาอย่างช้าๆ ขั้นตอนการปล่อยโปรตีนจากตัวเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายอย่างช้าๆ นี้ช่วยให้ระบบภูมิต้านทานในร่างกายมีเวลาในการจดจำตัวเชื้อโรคที่กระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทาน จึงไม่จำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนกระตุ้นเป็นครั้งที่สอง

คุณนาสิมฮัน คาดการณ์ว่าในอนาคต วงการแพทย์จะสามารถใช้วัคซีนอนุภาคนาโนในการป้องกันโรคเขตร้อนหลายชนิดรวมทั้งอหิวาตกโรค โรคคอตีบและโรคไข้เลือดออกได้
XS
SM
MD
LG