ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กู้ร่างเหยื่อดินถล่มเหมืองหยกเมียนมาได้แล้ว 22 ศพ


ภาพจากฟุตเทจวิดีโอที่รอยเตอร์ได้รับ แสดงให้เห็นการกู้ร่างผู้เสียชีวิตออกจากพื้นที่เหมืองในเมืองพากั่น (ที่มา: Video obtained by REUTERS/via REUTERS)
ภาพจากฟุตเทจวิดีโอที่รอยเตอร์ได้รับ แสดงให้เห็นการกู้ร่างผู้เสียชีวิตออกจากพื้นที่เหมืองในเมืองพากั่น (ที่มา: Video obtained by REUTERS/via REUTERS)

สื่อและทีมกู้ภัยที่ทำงานในพื้นเหมืองหยกที่เกิดดินถล่มในรัฐกะฉิ่น ทางตอนเหนือของเมียนมา รายงานว่าพบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ศพ

ในวันที่ 15 สิงหาคม รอยเตอร์รายงานโดยอ้างจากข้อมูลของนักข่าวท้องถิ่น ธา ลิน หม่อง ว่า จำนวนผู้สูญหายที่มีการรายงานมีจำนวน 42 ราย โดยจำนวนมากเป็นผู้ที่เข้าไปหาหยกชิ้นเล็กในเหมือง

เหตุการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานอกเมืองพ่ากั่น รัฐกะฉิ่น เกิดขึ้นหลังจากมวลดินมหาศาลที่ถูกขุดขึ้นมาได้ถล่มลง และได้พัดพาผู้คนลงไปในทะเลสาบที่อยู่ใกล้เคียง

บุคลากรจำนวนมากกว่า 100 คนได้เข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาเหยื่อ แต่ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็ระบุด้วยว่า ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องและพื้นดินที่แฉะ ทำให้ปฏิบัติการกู้ภัยมีความยากลำบากและเสี่ยงภัยขึ้น

สำหรับเมืองพ่ากัน ไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักในฐานะเมืองที่มีทรัพยากรหยกอุดมสมบูรณ์ แต่ยังเป็นที่รู้จักในฐานะพื้นที่ที่เกิดเหตุเหมืองถล่มที่รุนแรงที่สุดในเอเชีย โดยในปี 2010 ดินถล่มในเหมืองที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุในปัจจุบัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนับร้อยราย

เมียนมาเป็นผู้ผลิตหยกจำนวนถึงร้อยละ 90 ของปริมาณการผลิตหยกทั้งโลก โดยมีจีนเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ ข้อมูลจากนักกิจกรรมระบุว่าอุตสาหกรรมหยกของเมียนมาคือท่อน้ำเลี้ยงมูลค่าพันล้านดอลลาร์ต่อปีของชนชั้นนำทางทหารและธุรกิจในเมียนมา

ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG