ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดินถล่มเหมืองหยกเมียนมา-สูญหายอย่างน้อย 25 ราย


เหตุการณ์ดินถล่มที่เหมืองหยกในรัฐกะฉิ่น เมียนมา
เหตุการณ์ดินถล่มที่เหมืองหยกในรัฐกะฉิ่น เมียนมา

เหตุการดินถล่มที่เหมืองหยกแห่งหนึ่งในพื้นที่ห่างไกลของเมียนมาทำให้มีผู้สูญหายแล้วอย่างน้อย 25 คน ตามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยในวันจันทร์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ หลังพายุฝนถล่มเมียนมาอย่างต่อเนื่องจนเกิดเหตุน้ำท่วมหนักหลายแห่ง โดยจุดเกิดเหตุครั้งล่าสุดนี้อยู่ที่บริเวณนอกเมืองพ่ากั่น ในรัฐกะฉิ่น ทางเหนือของประเทศ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดที่คนงานเหมืองนับร้อยคนเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดินถล่มเมื่อปี 2020

เจ้าหน้าที่กู้ภัยรายหนึ่งที่ไม่ขอเปิดเผยนามบอกกับผู้สื่อข่าว เอเอฟพี ว่า เหตุภัยพิบัติครั้งนี้เกิดขึ้นหลังกองดินขนาดความสูง 150-180 เมตร ที่ขุดออกมาจากเหมืองถูกฝนที่ตกหนักชะล้างจนถล่มลงมา

เจ้าหน้ากู้ภัยอีกรายยืนยันกับเอเอฟพีว่า ทีมกู้ชีพยังคงเดินหน้าค้นหาทั้งผู้ที่รอดชีวิตและเสียชีวิตต่อไป แม้คนงานบางคนจะเริ่มกลับเข้าไปในบริเวณเหมืองเพื่อหวังขุดหาหยกแล้วก็ตาม

สมาชิกทีมกู้ภัยฉุกเฉินของเมียนมาอีกรายเปิดเผยด้วยว่า เหมืองที่เกิดเหตุนั้นปิดทำงานในช่วงฤดูฝนอยู่ แต่ผู้ที่ประสบเหตุดินถล่มนั้นน่าจะเป็นชาวบ้านที่หวังรวยจากการขุดหาหยก

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมเหมืองหยกของเมียนมามักไม่มีการกำกับควบคุมดูแลใกล้ชิดนัก และคนงานก็มักเป็นผู้อพยพที่ยอมรับสภาพการทำงานที่อันตรายและมีเหตุการเสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง ขณะที่ หยกและทรัพยากรทางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ที่มีทั้งไม้ซุง ทองคำและอำพัน ในภูมิภาคทางเหนือของเมียนมา ยังเป็นสิ่งที่ให้การสนับสนุนทางการเงินทั้งฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบที่เป็นชนพื้นเมืองรัฐกะฉิ่นและฝ่ายกองทัพที่เผชิญหน้ากันมานานนับทศวรรษด้วย

  • ที่มา: เอเอฟพี
XS
SM
MD
LG