ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมียนมาเดือด! ม็อบหนุนกองทัพปะทะผู้ประท้วงต้านรัฐประหารในย่างกุ้ง


A military supporter points a sharp object as he confronts pro-democracy protesters during a military support rally in Yangon, Myanmar, Feb. 25, 2021.
A military supporter points a sharp object as he confronts pro-democracy protesters during a military support rally in Yangon, Myanmar, Feb. 25, 2021.

วิกฤติการเมืองในเมียนมาเดินทางมาถึงช่วงสำคัญอีกครั้ง เมื่อกลุ่มผู้สนับสนุนกองทัพเมียนมาเข้าปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในนครย่างกุ้ง ในช่วงค่ำวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น

ความรุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มผู้สนับสนุนกองทัพและการรัฐประหารหลายร้อยคนเดินขบวนในใจกลางนครย่างกุ้ง สำนักข่าว Associated Press รายงานว่ากลุ่มสนับสนุนทหารได้ปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งบริเวณสถานีรถไฟในย่างกุ้ง โดยมีการปาหินและใช้หนังสติ๊กยิงใส่ผู้ชุมนุมเหล่านั้น

ภาพวิดีโอที่เผยแพร่ในโลกออนไลนืแสดงให้เห็นกลุ่มผู้สนับสนุนทหารเมียนมาหลายคนกำลังรุมทำร้ายชายผู้หนึ่ง โดยหนึ่งในนั้นถือมีดอยู่ด้วย

การประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาเกิดขึ้นต่อเนื่องในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารและจับกุมตัวนางออง ซาน ซูจี และแกนนำพรรครัฐบาลหลายคนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยอ้างเหตุผลเรื่องการทุจริตเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางซูจีได้รับชัยชนะถล่มทลาย

ตำรวจและทหารเมียนมาใช้กระสุนจริง กระสุนยาง แก๊สน้ำตาและหัวฉีดน้ำแรงดดันสูงในการสลายผู้ชุมนุม และจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการประท้วงแล้วสามคน

สหรัฐฯ และประเทศทางตะวันตกหลายประเทศเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนางซูจีและแกนนำคนอื่น ๆ รวมทั้งคืนอำนาจให้กับรัฐบาลพลเรือนโดยเร็ว

XS
SM
MD
LG