ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองทัพเมียนมาประกาศให้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเป็น “องค์กรก่อการร้าย”


FILE - Anti-coup protesters shout slogans during a demonstration, May 6, 2021, in Yangon, Myanmar.
FILE - Anti-coup protesters shout slogans during a demonstration, May 6, 2021, in Yangon, Myanmar.

รัฐบาลทหารของเมียนมา ประกาศในวันเสาร์ว่า กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาซึ่งประกอบด้วยนักการเมืองที่ถูกทำรัฐประหาร และประชาชนที่ไม่พอใจกับการยึดอำนาจ ถูกจัดให้เป็น “องค์กรก่อการร้าย” แล้ว

คำประกาศนี้มีขึ้นหลังจากที่เมื่อวันพุธ รัฐบาลเงาของเมียนมา ที่เรียกตนเองว่า The National Unity Government หรือ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้มีการจัดตั้งกลุ่มติดอาวุธ ที่ชื่อว่า People’s Defense Force หรือ PDF เพื่อทำหน้าที่รับมือกับรัฐบาลทหารที่ยึดอำนาจปกครองประเทศไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

ตัวแทนรัฐบาลเงากล่าวว่า การตั้งกลุ่มติดอาวุธขึ้นมานี้ เป็นไปตามอำนาจที่ได้มาจากการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ พรรค NLD ของนางอองซานซูจี ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย พร้อมระบุว่า การจัดตั้งกองกำลังดังกล่าวขึ้นมาเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อช่วยป้องกันรัฐบาลทหารที่เรียกตนเองว่า สภาบริหารแห่งรัฐ ไม่ให้สังหารหรือใช้ความรุนแรงใด ๆ ต่อประชาชน

ในวันเสาร์ สถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมา ประกาศว่า People’s Defense Force ของ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ รวมทั้งกลุ่มที่มีชื่อว่า Pyidaungsu Hluttaw Representative Committee (CRPH) จัดเป็นองค์กรก่อการร้าย และขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุนกิจกรรมใด ๆ ก็ตามของกลุ่มเหล่านี้

คำประกาศครั้งล่าสุดนี้หมายความว่า ต่อไปใครก็ตามที่ติดต่อสื่อสารกับสมาชิกของกลุ่มดังกล่าว รวมทั้งผู้สื่อข่าว อาจถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายของเมียนมาด้วย

นับตั้งแต่เกิดการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ. มีผู้สื่อข่าวในเมียนมาถูกจับกุมไปแล้วหลายสิบคน สื่อต่าง ๆ ถูกปิดและถูกยึดใบอนุญาตประกอบธุรกิจ และมีการประเมินว่ามีประชาชนถูกสังหารระหว่างการประท้วงรัฐประหารไปแล้วราว 800 คน อ้างอิงจากข้อมูลขององค์กร Assistance Association for Political Prisoners (AAPP)

XS
SM
MD
LG