ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซาอุดีอาระเบีย ต้อนรับรอมฏอน เมื่อเดือนเสี้ยวปรากฎบนฟากฟ้า


สมาชิกสมาคมดาราศาสตร์ปาเลสไตน์และองค์กร์ Waqf ส่องดูกล้องดูดาวเพื่อมองหาเดือนเสี้ยว ก่อนการเริ่มต้นของเดือนรอมฎอน ที่เนินพระวิหาร ในนครเยรูซาเลม เมื่อ 10 มี.ค. 2567
สมาชิกสมาคมดาราศาสตร์ปาเลสไตน์และองค์กร์ Waqf ส่องดูกล้องดูดาวเพื่อมองหาเดือนเสี้ยว ก่อนการเริ่มต้นของเดือนรอมฎอน ที่เนินพระวิหาร ในนครเยรูซาเลม เมื่อ 10 มี.ค. 2567

ในคืนวันอาทิตย์เมื่อเดือนเสี้ยวปรากฏขึ้นเหนือฟากฟ้าซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของสถานที่สำคัญทางศาสนาอิสลาม นั่นจะเป็นการเริ่มต้นของเดือนรอมฎอนอันศักดิ์ของชาวมุสลิมราว 1,800 ล้านคนทั่วโลก ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

ในช่วง 30 วันจากนี้ ชาวมุสลิมส่วนใหญ่จะเริ่มต้นการถือศีลอดในช่วงตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงเวลาที่พระอาทิตย์ตกดิน ขณะที่ สมาชิกในครอบครัวจะมารวมตัวกันอย่างอบอุ่น

สถานีโทรทัศน์ของซาอุดีอาระเบียรายงานว่า ทางการประกาศการพบเห็นเดือนเสี้ยวที่ขอบฟ้าแล้ว ก่อนที่ ชาติอาหรับ รวมทั้งอิรักและซีเรีย ทำการประกาศแบบเดียวกันเพื่อยืนยันว่า การถือศีลอดจะเริ่มต้นขึ้นในวันจันทร์แล้ว ขณะที่ ผู้นำของหลายประเทศได้ออกมาส่งข้อความแสดงความยินดีให้กับประชาชนที่จะได้เข้าสู่เดือนศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เช่น ออสเตรเลีย บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซียและสิงคโปร์นั้น เดือนรอมฏอนจะเริ่มต้นในวันอังคาร หลังไม่สามารถสังเกตเห็นเดือนเสี้ยวเหนือฟากฟ้าของตนได้ในวันอาทิตย์ เช่นเดียวกับประเทศโอมานที่ตั้งอยู่สุดขอบตะวันออกของคาบสมุทรอาหรับ และประเทศจอร์แดน ที่ประกาศว่า การเข้าสู่เดือนรอมฏอนจะเริ่มต้นในวันอังคาร

การฉลองเดือนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมในปีนี้มีขึ้นในขณะที่ภูมิภาคตะวันออกกลางตกอยู่ในภาวะอึมครึม เพราะสงครามอิสราเอล-ฮามาสในฉนวนกาซ่าที่หลายคนกลัวว่า จะขยายวงเป็นความไม่สงบไปทั่วภูมิภาค

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG