ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โลกดนตรี-โซเชียล ร่วมใช้ "โพรไฟล์ดำ" เรียกร้องความยุติธรรมให้คนผิวสี


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:36 0:00

อุตสาหกรรมดนตรีและสื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐฯ ร่วมรณรงค์ "Black Out Tuesday" ด้วยการขึ้นภาพสีดำในสื่อต่าง ๆ เพื่อแสดงการสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิพลเมืองของประชากรอเมริกันเชื้อสายอาฟริกันในสหรัฐฯ ภายใต้ชื่อ "Black Lives Matter"

รูปโพรไฟล์ในบัญชีทวิตเตอร์และอินสตาแกรมของบริษัทเพลง นักร้อง นักดนตรี ผู้เกี่ยวข้องในวงการเพลงในสหรัฐฯ และประชาชนจำนวนมาก ต่างถูกเปลี่ยนเป็นสีดำล้วนเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมจากการเสียชีวิตของชาวอเมริกันเชื้อสายอาฟริกันหลายคนจากการกระทำของตำรวจ รวมถึง จอร์จ ฟลอยด์, อาห์มาอุด อาร์เบอรี และ บรีออนนา เทย์เลอร์

บัญชีโซเชียลมีเดียของศิลปินจำนวนมาก รวมทั้ง รีห์อานนา, อลิเซีย คีย์ส, เรดิโอเฮด, โคลด์เพลย์ และ บีสตีบอยส์ ต่างเปลี่ยนเป็นสีดำและส่วนใหญ่ไม่มีข้อความใด ๆ

ด้าน บริทนีย์ สเปียร์ส ทวีตข้อความว่า "ฉันจะไม่โพสต์อะไรในโซเชียลมีเดีย และขอให้ทุกคนทำแบบเดียวกัน" และว่า "เราควรใช้เวลาที่เสียไปกับอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อหันไปให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อให้โลกน่าอยู่กว่าเดิม... สำหรับทุก ๆ คน"

แอพพ์เพลงยอดนิยม Spotify เปลี่ยนรูปอัลบั้มเพลงฮิตหลายชุดเป็นสีดำล้วน พร้อมข้อความ "Black lives matter" รวมทั้งยังรวบรวมรายชื่อเพลงของศิลปินผิวสีหลายคนไว้ในหน้าแรกของแอพพ์ด้วย เช่นเดียวกับ Apple Music และ iTunes ของแอปเปิล

นอกจากนี้ ศิลปินนักร้องหลายคนยังตัดสินใจเลื่อนการเปิดตัวเพลงใหม่หรือกิจกรรมด้านดนตรีต่าง ๆ ออกไปเพื่อให้ผู้คนมุ่งความสนใจไปที่การณรงค์เพื่อสิทธิของคนผิวสีในอเมริกาแทน

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากยังคงตั้งคำถามว่า การรณรงค์เปลี่ยนรูปโพรไฟล์เป็นสีดำโดยไม่มีข้อความอะไรบ่งชี้นี้อาจจะลดความสำคัญของการเคลื่อนไหวที่แท้จริงภายใต้แคมเปญ Black Lives Matter หรือไม่

ขณะที่สำนักข่าว CNN รายงานว่า Kenidra Woods นักเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องเพื่อคนผิวสี ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การใช้แฮชแท็ก Black Lives Matter อย่างแพร่หลาย แม้จะไม่มีเจตนาที่จะสร้างความเดือดร้อน แต่สิ่งนี้ทำให้ผู้ที่ต้องการติดตามความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงต้องพบอุปสรรคในการเข้าถึงข่าวสาร เนื่องจากการค้นหาข้อมูลผ่านแฮชแท็กนี้จะพบเพียงแถบสีดำเป็นทางยาวเท่านั้น

เสียงของผู้ประท้วงในอเมริกา
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:41 0:00

XS
SM
MD
LG