ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.ทรัมป์ เรียกร้องการใช้มาตรการเข้มข้นควบคุมเหตุประท้วง


President Donald Trump gestures as he walks across the South Lawn of the White House in Washington, May 30, 2020.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐต่างๆ ที่ดูแลเหตุประท้วงในพื้นที่ของตน ใช้มาตรการที่เข้มข้นเข้าควบคุมสถานการณ์หลังตำหนิผู้บริหารรัฐทั้งหลายว่าปฏิบัติหน้าที่เต็มที่

ในระหว่างการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ ปธน.ทรัมป์ กล่าวกับผู้ว่าการรัฐต่างๆ ว่า ทุกคน “ต้องใช้กำลังมากขึ้น” ในการจัดการผู้ชุมนุม หลังมีรายงานข่าวเกี่ยวกับการประท้วงรุนแรงในหลายพื้นที่ในช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แม้การชุมนุมในช่วงกลางวันจะเป็นไปอย่างสงบก็ตาม

การประท้วงที่รุนแรงขึ้นในค่ำวันอาทิตย์ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางยิงเพื่อสลายฝูงชน ขณะที่ผู้ประท้วงบางคนทำการจุดไฟเผารถตำรวจและปล้นสดมภ์ร้านค้าในพื้นที่

รายงานข่าวระบุว่า ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า “(ผู้ว่าการรัฐ)เกือบทุกคนอ่อนแอ” และ “ทุกคนต้องจับกุมผู้ชุมนุม ต้องติดตามตัวผู้ประท้วง ต้องจับเข้าคุกสัก 10 ปี จะได้ไม่ต้องเจอกับเหตุการณ์(ประท้วง)เช่นนี้อีก”

สำนักข่าว Associated Press รายงานเพิ่มเติมว่า ผู้นำสหรัฐฯ ยังย้ำให้ผู้ว่าการรัฐที่มีการประท้วงรุนแรงในพื้นที่ให้ร้องขอเจ้าหน้าที่แนชันแนลการ์ดเพิ่มเติมออกมาควบคุมสถานการณ์ด้วย

ขณะเดียวกัน บิลล์ บาร์ร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ซึ่งออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบเมื่อวันอาทิตย์ เข้าร่วมการประชุมระหว่าง ปธน.ทรัมป์และผู้ว่าการรัฐต่างๆ ด้วย ได้แจ้งต่อผู้บริหารรัฐทั้งหลายว่าหน่วยเฉพาะกิจร่วมดูแลการก่อการร้ายจะทำการติดตามตัวผู้ที่ก่อความไม่สงบในพื้นที่ชุมนุม รวมทั้งเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทำการควบคุมสถานการณ์ในท้องถนน แต่ไม่ปะทะกับฝูงชน พร้อมย้ำให้จับตาดูผู้ที่เป็นตัวก่อปัญหาให้ดี

ทั้งนี้ รายงานข่าวอีกด้านระบุว่า ปธน.ทรัมป์ได้รับคำแนะนำจากหน่วยรักษาความปลอดภัยสำหรับประธานาธิบดี หลังการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว และได้เก็บตัวอยู่ภายในห้องหลบภัยใต้ดินของทำเนียบขาวเพื่อความปลอดภัยแล้ว ขณะที่ จัดด์ เดียร์ โฆษกทำเนียบขาวบอกกับผู้สื่อข่าว วีโอเอ ว่า ทางทำเนียบขาวไม่ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยใดๆ

XS
SM
MD
LG